Tế Bào Gốc Nhau Thai Ngựa

Tìm hiểu về tế bào gốc và ứng dụng của tế bào gốc hiện nay

tim hieu ve te bao goc va ung dung cua te bao goc hien nay 5

Mỗi tế bào trong cơ thể đều mang đến một mục đích cụ thể, tuy nhiên với tế bào gốc là những tế bào chưa đóng một vai trò cụ thể nào và hầu như nó có thể trở thành bất kỳ tế bào nào bạn muốn. Tế bào gốc là các tế bào Không phân biệt được rằng sẽ có thể biến thành các tế bào cụ thể khi cơ thể cần. Các nhà khoa học quan tâm đến tế bào gốc. Bởi vì tế bào gốc  giúp giải thích cách thức hoạt động của một số chức năng cơ thể và tại sao chúng đôi khi gặp phải trục trặc. Tế bào gốc cũng có triển vọng trong việc điều trị nhiều loại bệnh mà hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị.

Nguồn gốc tế bào gốc

Tế bào gốc đến từ hai nguồn chính đó là: mô cơ thể trưởng thành và phôi. Các nhà bác học cũng đang nghiên cứu phương pháp để phát triển tế bào gốc từ những tế bào khác, bằng cách dùng kỹ thuật “ tái lập trình” di truyền.

Tế bào gốc trưởng thành

Trong cơ thể con người có chứa các tế bào gốc trong suốt cuộc đời. Cơ thể có thể dùng những tế bào gốc này bất kể lúc nào mà họ cần. Tế bào gốc dần trưởng thành kể từ lúc phôi thai phát triển… Tuy rằng các tế bào ở trạng thái không đặc hiệu, nhưng chúng chuyên biệt hơn các tế bào gốc phôi. Chúng vẫn ở trạng thái này cho đến khi cơ thể cần chúng sử dụng cho các mục đích cụ thể như tế bào da và cơ.

Cơ thể sẽ liên tục cập nhật mô mới mỗi ngày. Trong các bộ phận của cơ thể, ví dụ như ruột và tủy xương, các tế bào gốc phân chia thường xuyên để tạo ra những mô cơ thể mới nhằm giúp bảo trì và sửa chữa. Tế bào gốc được tìm thấy bên trong các loại mô khác nhau. Những nhà khoa học đã tìm ra được các tế bào gốc có trong các mô như sau:

 • Bộ não 
 • Tủy xương 
 • Máu và mạch máu 
 •  Cơ xương 
 •  Da 
 •  Gan 

Nhưng việc tìm kiếm tế bào gốc có thể khó khăn. Chúng có thể vẫn không phân chia và không đặc hiệu qua nhiều năm cho đến lúc cơ thể yêu cầu mô mới được sửa chữa hoặc phát triển.

Tế bào gốc trưởng thành có thể có khả năng phân chia hoặc tái tạo một cách vô thời hạn. Điều này được hiểu là bạn có thể tạo ra các loại tế bào khác nhau từ cơ quan ban đầu hoặc đặc biệt hơn nữa là tái tạo hoàn toàn cơ quan ban đầu. Với sự phân chia và tái tạo này có thể chữa lành vết thương trên da và tự phục hồi sau khi các cơ quan như gan sau bị tổn thương. 

Trước đó thì các nhà khoa học đã tin tưởng rằng các tế bào gốc trưởng thành chỉ có thể biệt hóa dựa như trên cơ sở mô gốc. Tuy nhiên, cũng có một số chứng cứ cho thấy được rằng chúng cũng có thể biệt hóa để trở thành các tế bào khác.

Tế bào gốc phôi

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, phôi thai được hình thành sau khi tinh trùng thụ tinh thành công với trứng thì một phôi thai được hình thành. Ở khoảng 3-5 giờ sau khi tinh trùng thụ tinh với trứng, phôi có dạng một phôi nang, hoặc bóng tế bào hay còn được gọi là Blastocyst, bên trong nó chứa các tế bào gốc và sau đó sẽ được cấy vào tử cung.

Tế bào gốc phôi có nguồn gốc từ phôi nang đã trải qua 4 – 5 ngày tuổi. Khi các nhà khoa học thu hoạch tế bào gốc từ phôi, chúng thường là những phôi thừa từ trong quá trình thụ tinh ống nghiệm (IVF). Tại Phòng khám IVF, các bác sĩ thụ tinh một vài trứng bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để đảm bảo có ít nhất một bệnh nhân sống sót và mang thai. 

Khi tinh trùng thụ tinh với trứng, những tế bào này liên kết với một tế bào duy nhất gọi là hợp tử. Các hợp tử đơn bào sau đó bắt đầu phân chia, tạo thành các tế bào 2, 4, 8 và 16. Đó là một phôi thai. Ngay lập tức, và trước khi phôi làm tổ trong tử cung, khối lượng khoảng 150 tế bào này là phôi nang. Các phôi nang bao gồm hai phần:

 • Một khối tế bào bên ngoài sẽ biến thành một phần của nhau thai
 • Một khối tế bào bên trong sẽ phát triển trở thành cơ thể con người.

 Khối tế bào bên trong chứa các tế bào gốc phôi. Những nhà khoa học gọi là những tế bào totipotent. Thuật ngữ totipotent được đề cập trong thực tế là chúng có tất cả các tiềm năng để có thể phát triển nên bất kỳ tế bào nào trong cơ thể. 

Với sự kích thích thích hợp, những tế bào này có thể tạo thành tế bào máu, tế bào da và những  loại tế bào khác để đáp ứng khi cơ thể cần. Trong thời kỳ đầu mang thai, giai đoạn phôi nang kéo dài khoảng 5 ngày trước khi phôi được cấy vào tử cung. Trong giai đoạn này, các tế bào gốc sẽ bắt đầu biệt hóa. Tế bào gốc phôi có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào hơn tế bào gốc trưởng thành.

Nên có thói quen uống 2 lít nước mỗi ngày

Tế bào gốc phôi được dùng nhiều trong phòng IVF

Tế bào gốc trung mô (MSC)

Tế bào gốc trung mô (MSC) có nguồn gốc từ các mô liên kết hoặc stroma, nó bao quanh các cơ quan trong cơ thể và các mô khác. 

Những nhà khoa học đã dùng MSC nhằm tạo nên các mô cơ thể mới như xương, sụn và tế bào mỡ. Một ngày nào đó bạn có thể đóng một vai trò nào đó cho việc giải quyết các vấn đề liên quan sức khỏe.

Nên có thói quen uống 2 lít nước mỗi ngày

Tế bào gốc trung mô có tác dụng tạo ra các mô cơ thể mới

Các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS)

Các nhà khoa học đã sử dụng tế bào da và các tế bào mô đặc hiệu khác để tạo ra tế bào này trong phòng thí nghiệm. Những tế bào này sẽ hoạt động dựa theo cách tương tự như tế bào gốc phôi, do đó chúng sẽ có ích cho việc phát triển một loạt những liệu pháp. Nhưng vẫn phải cần có nhiều nghiên cứu và phát triển nhiều hơn.

Để có thể phát triển được tế bào gốc thì việc đầu tiên các nhà khoa học cần làm đó là trích xuất các mẫu từ mô trường thành hoặc phôi. Sau đó, họ sẽ đặt các tế bào này vào trong một môi trường có thể kiểm soát, đây là nơi chúng sẽ phân chia và sản sinh nhưng không chuyên biệt hơn nữa. Các loại tế bào gốc đang được phân chia và sản sinh ở môi trường nuôi cấy được kiểm soát được gọi là dòng tế bào gốc.

 Các nhà nghiên cứu quản lý các dòng tế bào gốc cho nhiều mục đích khác nhau. Chúng có thể kích thích các tế bào gốc đặc biệt theo những cách riêng biệt. Quá trình này được gọi là phân biệt theo hướng. 

 Cho đến nay, việc nuôi cấy số lượng lớn tế bào gốc phôi dễ dàng hơn so với tế bào gốc trưởng thành. Nhưng các nhà khoa học vẫn đang xử lý cả hai loại tế bào.

Nên có thói quen uống 2 lít nước mỗi ngày

Tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS)

Các loại tế bào gốc

Các nhà nghiên cứu đã phân chia tế bào gốc dựa theo tiềm năng của chúng để phân biệt thành các tế bào khác. Tế bào gốc phôi là mạnh nhất vì công dụng của chúng là trở thành mọi các tế bào bên trong cơ thể.

Công dụng

Bản thân của tế bào gốc sẽ không phục vụ cho một mục đích riêng lẻ nào cả, nhưng chúng quan trọng vì nhiều lý do. 

 Đầu tiên, với sự kích thích thích hợp, nhiều tế bào gốc có thể đóng một vai trò nào đó trong tất cả các loại tế bào và có khả năng tái tạo mô bị tổn thương trong điều kiện thích hợp. 

 Khả năng này có thể giúp cứu sống và chữa lành vết thương và tổn thương mô sau khi bị bệnh hoặc bị thương. Các nhà khoa học đang thấy nhiều công dụng của tế bào gốc.

Tái tạo mô

Tái tạo mô có lẽ là phần quan trọng nhất của việc sử dụng tế bào gốc. Ví dụ, nếu như một người cần một quả thận mới, bạn cần đợi có người hiến tặng thì mới có thể thực hiện cấy ghép. 

Tuy nhiên, bằng cách hướng dẫn các tế bào gốc  biệt hóa theo một cách cụ thể, các nhà khoa học có thể sử dụng chúng để phát triển một số loại mô hoặc cơ quan nhất định. 

Ví dụ, các bác sĩ đã sử dụng tế bào gốc ngay dưới bề mặt da để tạo mô da mới. Sau đó,  bằng cách cấy mô này vào vùng da bị tổn thương, vết bỏng nặng và các vết thương khác đang bị tổn thương và làn da mới được phục hồi và mọc lại.

Sử dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh

Điều trị tim mạch

Vào năm 2013, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã báo cáo  tại PNAS Early Editionthat rằng họ đã sử dụng tế bào gốc của người trong phòng thí nghiệm để tạo ra các mạch máu ở chuột. Trong vòng 2 tuần sau khi cấy ghép tế bào gốc, một mạng lưới các mạch máu đã được hình thành. Chất lượng của các mạch máu mới này cũng tốt như chất lượng của các mạch máu tự nhiên. Người ta hy vọng rằng loại công nghệ này cuối cùng sẽ giúp điều trị  những người mắc bệnh tim mạch và các vấn đề về mạch máu.

Điều trị các bệnh về não

Một ngày nào đó, các bác sĩ  có thể sử dụng các tế bào và mô thay thế để điều trị các chứng rối loạn não như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Ví dụ, trong bệnh Parkinson, tổn thương các tế bào não dẫn đến các cử động cơ không kiểm soát được. Các nhà khoa học có thể sử dụng tế bào gốc để thay thế các mô não bị tổn thương. Điều này cho phép bạn khôi phục các tế bào não đặc biệt chấm dứt các chuyển động cơ không kiểm soát. Các nhà nghiên cứu đã tìm cách biệt hóa các tế bào gốc phôi thành các loại tế bào này. Đây là một phương pháp điều trị rất hứa hẹn.

Điều trị thiếu tế bào

Các nhà khoa học hy vọng một ngày nào đó có thể phát triển các tế bào tim khỏe mạnh trong phòng thí nghiệm mà họ có thể cấy ghép vào những người mắc bệnh tim.

Những tế bào mới này có thể sửa chữa phục hồi tim bằng mô khỏe mạnh. Tương tự, những người mắc bệnh tiểu đường loại I có thể nhận các tế bào tuyến tụy để thay thế các tế bào sản xuất insulin mà hệ thống miễn dịch của họ đã bị mất hoặc bị phá hủy. Liệu pháp duy nhất hiện nay là ghép tụy và rất ít tuyến tụy có sẵn để ghép.

Điều trị bệnh về máu

Ngày nay, các bác sĩ  thường sử dụng tế bào gốc tạo máu của người trưởng thành để điều trị các bệnh như bệnh bạch cầu, thiếu máu hồng cầu hình liềm và các vấn đề gây suy giảm hệ miễn dịch khác. 

Tế bào gốc tạo máu có trong máu và tủy xương có thể giúp tạo ra tất cả các loại tế bào máu, bao gồm những tế bào hồng cầu vận chuyển oxy và bạch cầu chống lại bệnh tật.

Hiến tặng hoặc thu hoạch tế bào gốc

Mọi người có thể hiến tặng tế bào gốc để giúp đỡ những người thân yêu của mình hoặc có thể sử dụng chúng cho chính bản thân mình trong tương lai. Các khoản đóng góp có thể được thực hiện từ các nguồn sau: 

Tủy xương: Những tế bào này thường được thu thập từ hông hoặc xương chậu dưới cần gây mê toàn thân. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ tách các tế bào gốc từ tủy xương để lưu trữ hoặc có thể dùng hiến tặng.  

Tế bào gốc ngoại vi: đối với một người nhận được một mũi tiêm khiến tủy xương của họ giúp giải phóng tế bào gốc vào máu. Tiếp theo thì máu được lấy ra khỏi cơ thể, một chiếc máy tách ra các tế bào gốc và bác sĩ sẽ trả lại máu cho cơ thể của bạn.

Máu cuống rốn: Tế bào gốc có thể thu hoạch từ dây rốn sau khi được sinh ra và không gây hại đến em bé.

Mức chi phí dành cho việc thu hoạch tế bào gốc này sẽ thường có chi phí khá cao, tuy nhiên những lợi ích mà nó mang lại tương lai đó là:

Dễ dàng tiếp các tế bào gốc 

Ít có khả năng mô cấy ghép từ chối nếu như mô này đến từ có thể của chính người nhận.

Nên có thói quen uống 2 lít nước mỗi ngày

Nghiên cứu và khám phá những điều chưa biết về tế bào gốc

Nghiên cứu và khám phá khoa học

Các nhà khoa học phát hiện ra được rằng chính việc bật hay tắt một gen cụ thể có thể sẽ khiến nó trở nên khác biệt. Điều này sẽ giúp biết gen và đột biến tạo ra hiệu ứng nào. Kể từ đó, bạn có thể tìm thấy nguyên nhân gây ra nhiều bệnh không có thuốc chữa trị. Phân chia và biệt hóa các tê bào khác thường chịu trách nhiệm cho những trường hợp bao gồm khuyết tật bẩm sinh xuất phát từ khi được sinh ra và ung thư. Nếu bạn biết nguyên nhân của các tế bào chia sai, nó có thể dẫn đến điều trị. Tế bào gốc cũng có khả năng giúp ích cho việc phát triển nên các loại thuốc mới. Thay vì thử nghiệm thuốc ở những người tình nguyện, các nhà khoa học có thể đánh giá các thuốc ảnh hưởng đến mô bình thường và khỏe mạnh bằng cách thử nghiệm thuốc trong mô đã phát triển từ tế bào gốc.

Vấn đề tranh cãi

Việc nghiên cứu tế bào gốc đã tạo ra một số tranh cãi. Việc này chủ yếu sẽ liên quan đến các hoạt động trên những tế bào bào gốc phôi. Dùng phôi cho tế bào gốc. Lập luận nhằm chống lại việc sử dụng tế bào gốc phôi là nó sẽ phá hủy phôi nang của con người.

Hiện nay, những nhà nghiên cứu đang tìm được cách tạo ra hoặc dùng tế bào gốc không liên quan đến phôi.

Ghép người và động vật

Trong những nghiên cứu tế bào gốc,thì sẽ thường liên quan đến việc chèn tế bào người vào động vật, ví dụ như là chuột. Một số ý kiến ​​cho rằng điều này có thể tạo ra một loại sinh vật có hình hài nửa người nửa thú. 

 Việc sản xuất các dòng tế bào gốc phôi là việc làm bất hợp pháp đối với một số quốc gia. Tại Hoa Kỳ, các nhà khoa học có thể tạo ra hoặc có thể điều khiển được các dòng tế bào gốc phôi, nhưng việc sử dụng quỹ liên bang để nghiên cứu các dòng tế bào gốc được tạo ra sau tháng 8 năm 2001 là việc bất hợp pháp.

Liệu pháp tế bào gốc và quy định của FDA

Một số người đã cung cấp các liệu pháp tế bào gốc cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm với các phương pháp điều trị giúp chống lão hóa. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nó không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận và một số bên cạnh đó lại gây nên nguy hiểm.

 Chính vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc sử dụng điều trị bằng cách sử dụng tế bào gốc thì nên kiểm tra kỹ nhà cung cấp hay  FDA rằng sản phẩm có được phê duyệt hay là không và nó sản xuất có đáp ứng được những tiêu chuẩn của FDA về mặt an toàn và hiệu quả chưa.

Chăm sóc da mặt bằng tế bào gốc là gì?

Việc chăm sóc da mặt bằng cách sử dụng tế bào gốc đó là phương pháp sử dụng tế bào gốc trên da nhằm giúp cải thiện những vấn đề về da. Tế bào gốc có công dụng chăm sóc da sẽ được ứng dụng bằng 2 cách như sau:

Cấy các tế bào gốc tại các thẩm mỹ viện hoặc Spa.

Dùng những dòng sản phẩm có chiết suất từ tế bào gốc sử dụng ngoài da.

Bên cạnh việc sử dụng tế bào gốc nhằm đạt được những hiệu quả tốt nhất cho da thì bạn cần phải chăm sóc da theo một quy trình cơ bản.

Nên có thói quen uống 2 lít nước mỗi ngày

Sử dụng tế bào gốc đó là phương pháp sử dụng tế bào gốc trên da nhằm giúp cải thiện những vấn đề về da

Các tác dụng khi chăm sóc da bằng tế bào gốc

Khi dùng tế bào gốc cho quá trình chăm sóc da sẽ đem lại rất nhiều những tác dụng tích đối với làn da. Nó có những tác dụng cụ thể như là:

Nó làm tăng các tế bào da mới và tăng cường khả năng thúc đẩy quá trình tự tái tạo và phục hồi ở da.

Giúp làn da kích thích sản sinh collagen. Từ đây giúp da sáng mịn và ngăn ngừa lão hóa, mờ các vết nhăn, nám và sẹo trên da.

Nâng cao sức đề kháng cho da và đồng thời giúp giảm mụn, tàn nhang. Giúp cân bằng sự sản sinh sắc tố da melanin, giúp giảm thâm và làm đều màu da.

Các bước chăm sóc da mặt bằng tế bào gốc

Mỹ phẩm tế bào gốc thường được cung cấp dưới dạng serum có tác dụng tái tạo và phục hồi da, dưỡng ẩm, ngăn ngừa lão hóa da. Vì vậy, sản phẩm này thường được sử dụng trong việc chăm sóc da ban đêm. Quy trình chăm sóc da ban đêm bằng serum tế bào gốc như sau:

Mỹ phẩm tế bào gốc thường ở dạng serum tái tạo và phục hồi da, dưỡng ẩm và chống lão hoá da. Do đó, sản phẩm này thường được sử dụng trong quy trình chăm sóc da ban đêm. Thứ tự các bước trong quy trình chăm sóc da ban đêm có sử dụng serum tế bào gốc như sau:

Tẩy trang

Dùng bông tẩy trang và tẩy trang bằng nước tẩy trang và bông tẩy trang để làm sạch da.. Bước này rất quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề về da do lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Dù không ra ngoài hay không trang điểm, bạn vẫn cần tẩy trang để  lỗ chân lông được thông thoáng.

Thấm nước tẩy trang hay dầu tẩy trang một lượng vừa đủ lên bông tẩy trang để làm sạch sâu da. Bước này có ý nghĩa quan trọng trong ngăn ngừa các vấn đề về da do bít tắc lỗ chân lông. Kể cả khi không ra ngoài hay không trang điểm, bạn vẫn nên tẩy trang để thông thoáng lỗ chân lông

Rửa mặt bằng sữa rửa mặt

Sữa rửa mắt có công dụng làm sạch hàm lượng dầu nhờn và nước tẩy trang, dầu tẩy trang còn bị sót trên da. Bạn nên lựa chọn những dòng sữa rửa mặt có có thành phần dưỡng ẩm cho da và tránh chứa cồn khô, tránh gây kích ứng da.

Toner cân bằng pH da

Làn da của chúng sẽ có PH sinh lý từ 4,5 -5. Vì vậy, bạn cần phải cân bằng độ PH bằng toner để các bước dưỡng da tiếp theo đạt hiệu quả tốt hơn.

Serum chứa tế bào gốc

Sử dụng lượng serum tế bào gốc vừa đủ lên da và vỗ nhẹ để serum từ từ thẩm thấu vào da. Nên chú ý là không nên dùng quá nhiều serum sẽ dễ gây nên bít tắc lỗ chân không.

Kem mắt

Khi đã bước qua tuổi 25 thì làn da sẽ bắt đầu lão hóa nhanh hơn, nhất là ở vùng mắt. Do đó, bạn nên bổ sung sử dụng các loại kem mắt để hạn chế đi những dấu hiệu lão hóa như là nếp nhăn, làn da mất dần đi độ đàn hồi,…

Dưỡng ẩm

Với bước dưỡng ẩm sẽ có công dụng giúp khóa ẩm trên da, giúp da tránh đi tình trạng bị mất nước trong thời gian ngủ và cung cấp đủ độ ẩm cho da. Đây chính là bước dưỡng da quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Ưu và nhược điểm của chăm sóc da bằng tế bào gốc

Lợi ích của việc chăm sóc da bằng tế bào gốc: 

 • Giúp làn da cải thiện các vấn đề như thâm nám, tàn nhang, mụn … 
 • Lợi ích của việc sử dụng tế bào gốc đã được thể hiện rõ ràng sau khi sử dụng trong thời gian ngắn. 
 • Không gây những tác động không mong muốn đến da.  

Nhược điểm của việc chăm sóc da bằng tế bào gốc: 

 • Chi phí khá cao: Việc phân lập tế bào gốc diễn ra khó khăn nên phương pháp chăm sóc da này rất tốn kém và không phải ai cũng có thể sử dụng được. Đồng thời, tế bào gốc được sử dụng trong việc chăm sóc da để đạt hiệu quả tối ưu sau liệu trình lăn kim hoặc laser tại spa. Do đó, chi phí sử dụng sẽ càng cao.  
 • Hiệu quả của việc sử dụng tế bào gốc còn tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi người. Không phải bất kỳ cơ địa nào cũng có thể phù hợp sử dụng tế bào gốc và đạt hiệu quả cao nhất được, bên cạnh đó cũng có một số người bị phản kháng khi sử dụng tế bào gốc.

Những lưu ý khi chăm sóc da bằng tế bào gốc?

Chỉ được sử dụng các sản phẩm có chứa tế bào gốc sau khi đã được bác sĩ da liễu thăm khám và cho phép. Việc sử dụng tế bào gốc để chăm sóc da cần phải tuân theo đúng liệu trình để đạt hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, bạn nên tham khảo các liệu trình và sản phẩm chất lượng cao được bác sĩ da liễu  khuyên dùng. Không tự quyết định sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa tế bào gốc một cách không có kế hoạch. 

Cân nhắc lựa chọn sản phẩm chăm sóc da có chứa tế bào gốc. 

Chiết xuất từ dưỡng chất từ ​​tế bào gốc để tái tạo da đòi hỏi máy móc và kỹ thuật sản xuất hiện đại. Vì vậy, không phải bất kỳ cơ sở nào cũng có thể sản xuất được. Vì vậy, bạn cần lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da từ tế bào gốc của các thương hiệu dược mỹ phẩm uy tín có tiếng và mua ở những cửa hàng phân phối chính hãng hoặc website chính thức của hãng.

Thực hiện theo các thói quen chăm sóc da cơ bản: 

Tế bào gốc có nhiều tác động tích cực đến làn da. Nhưng bạn không thể mong đợi làn da đẹp và khỏe mạnh chỉ với sản phẩm này. Thực hiện các liệu trình chăm sóc da cơ bản theo đúng như trình tự và lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng da của bạn sẽ giúp nâng cao hiệu quả của tế bào gốc. Từ đây, những vấn đề mà da bạn đang mắc phải sẽ được cải thiện nhanh chóng. 

Chế độ sinh hoạt và ăn uống:

Dưới đây là một số mẹo cần lưu ý nếu bạn muốn cải thiện làn da của mình. Một số thói quen tốt cần duy trì hàng ngày: 

 • Đi ngủ sớm và dậy sớm. 
 • Nên có thói quen uống 2 lít nước mỗi ngày.
 • Không chạm tay vào da mặt hoặc tẩy trang ngay cả khi bạn không trang điểm hoặc đi ra ngoài.  Giặt chăn, vỏ gối, khăn tắm thường xuyên.  
 • Hạn chế dùng những loại nước ngọt, chất kích thích, chất gây nghiện và đồ ăn cay nóng, có chứa nhiều dầu mỡ. 
 • Ăn nhiều  rau quả như cam, quýt, ổi, táo … 
 • Điều trị tâm lý các bệnh lý liên quan.

Tìm hiểu về tế bào gốc và ứng dụng của tế bào gốc hiện nay

Nên có thói quen uống 2 lít nước mỗi ngày

Một số câu hỏi thường gặp

Mỹ phẩm tế bào gốc là gì?

Mỹ phẩm từ tế bào gốc là những dòng sản phẩm chăm sóc da có chứa các dưỡng chất từ tế bào gốc. Mỹ phẩm từ tế bào gốc không chứa tế bào sống mà nó sẽ dùng công nghệ sinh học và nuôi cấy để tách chiết những dưỡng chất được tái tạo từ tế bào gốc.

Có nên sử dụng tế bào gốc thường xuyên không?

Tế bào gốc tự thân tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt của thị trường và tác dụng có hiệu quả kéo dài đến 12 tháng. Việc sử dụng tế bào gốc của chính cơ thể được sử dụng chủ yếu cho những trường hợp bỏng nặng cần tái tạo da một cách nhanh chóng. Nó có kết cấu rất đặc, dễ gây bít tắc lỗ chân lông và không thích hợp để sử dụng hàng ngày.

Hy vọng vài viết trên có thể giải quyết phần nào những thắc mắc của bạn về tế bào gốc và chọn được có giải pháp chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp từ tế bào gốc dành cho mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *