Nano Anserin hỗ trợ điều trị gout

Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Chế độ ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện các triệu chứng do gout, đồng thời cũng hỗ trợ điều trị gout hiệu quả. Vậy ngoài những thực phẩm nên bổ sung hằng ngày, có những món ăn nào chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng phải đảm bảo ít dầu mỡ, không chứa nhiều đạm cho bệnh nhân gout hay không? Lưu lại ngay thực đơn cho người bệnh gout mà Yogroup chia sẻ ở bài viết này nhé.

Tổng quan về bệnh Gout

Bệnh Gout được biết đến là loại bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống, dẫn đến nồng độ axit uric trong cơ thể quá cao làm các tinh thể urat lắng đọng lại ở các khớp như sụn khớp, bao hoạt dịch.

Tình trạng này sẽ khiến khớp bị viêm và đau đớn, nếu không chữa trị mà để lâu dài có thể dẫn đến những biến dạng và cứng ở khớp, khiến người bệnh khó khăn trong vận động.

Khi các tinh thể urat này lắng đọng ở thận sẽ dẫn đến các bệnh về thận như viêm thận kẽ, sỏi thận… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Đối tượng thường gặp bệnh gout nhất là ở nam giới, với độ tuổi từ 40 trở lên, với những cơn đau xuất hiện đột ngột và tái phát nhiều lần.

Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Bệnh Gout được biết đến là loại bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống

Những biểu hiện của bệnh Gout

Một số biểu hiện của bệnh gout thường gặp như: 

  • Viêm khớp cấp tính: gây cảm giác sưng và đau nhức ở những khớp bị ảnh hưởng bởi gout, nhất là ở khu vực khớp đốt bàn chân và ngón chân cái.Sưng, đau nhức khớp nhất là khớp đốt bàn và ngón chân cái.
  • Lắng đọng sỏi urat: trường hợp này thường rất dễ nhận thấy bằng mắt thường, với các cục hoặc hạt urat nổi lên ở dưới da, có thể di động được ở những khu vực như dưới vành tai, mỏm khuỷu, xương bánh chè hoặc gần gân gót.
  • Khi xét nghiệm máu có hàm lượng axit uric tăng cao, lên đến 400 micromol/lit
  • Một số bệnh lý mắc phải như suy thận, viêm thận kẽ, có sỏi urat, ảnh hưởng đến hệ thống thận – tiết niệu.

Những ai có nguy cơ bị tăng axit uric máu và mắc bệnh Gout?

  • Những ai có thành viên trong gia đình mắc bệnh gout
  • Những ai gặp tình trạng thừa cân và béo phì.
  • Có chế độ ăn uống không hợp lý, nhiều chất đạm, hải sản hay có chứa nhiều nhân purin.
  • Sử dụng nhiều rượu bia
  • Đang sử dụng các thuốc lợi tiểu như hypothiazid, lasix… có thể làm tăng axit uric và gây ra các đợt Gout cấp tính.

Nên chú ý những gì trong thực đơn cho người bệnh gout?

  • Nên bổ sung thêm lượng vitamin C cho bữa ăn hằng ngày (khoảng từ 500mg đến 1000mg là đủ).
  • Nên uống nhiều nước (nhất là nước khoáng kiềm) để thúc đẩy sự đào thải axit uric của cơ thể.
  • Nên ăn các loại thịt trắng trong bữa ăn hằng ngày như cá sông, thịt lườn gà hoặc thịt heo để cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cho cơ thể mà không nạp nhiều purin, mỗi ngày cơ thể chỉ cần cung cấp khoảng 50g đến 100g là đủ.
  • Nên ăn tinh bột và 1 số thực phẩm giàu carbohydrate vì chúng chứa lượng purin an toàn cho người bệnh gout. Bên cạnh đó tinh bột có khả năng hỗ trợ làm giảm và hòa tan các axit uric có trong nước tiểu. Do đó các thực phẩm như mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo,….người bệnh gout có thể an tâm sử dụng.
  • Nên ăn nhiều cherry, dâu tây, các loại cải bẹ xanh, lá sake hay cam để tăng cường sự đào thải acid uric của cơ thể.
  • Nên ăn nhiều các loại rau như rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp (các loại rau này chỉ chứa khoảng 20mg đến 25mg purin), hạn chế ăn nấm, giá đố hay măng tây vì chúng chứa nhiều purin.
  • Nên dùng các loại dầu từ dầu olive, dầu lạc hoặc dầu vừng để giảm bớt chất béo
  • Nên ưu tiên nấu các món hấp, luộc, hạn chế món chiên, xào nhiều dầu mỡ.
Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Nên ăn tinh bột và 1 số thực phẩm giàu carbohydrate vì chúng chứa lượng purin an toàn cho người bệnh gout

Những thực phẩm mà người mắc bệnh Gout nên tránh

  • Tránh các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao như thịt bò, hải sản, nội tạng động vật vì chúng có thể tăng nguy cơ dẫn đến bệnh gout cấp tính hơn.
  • Không ăn các loại cải bắp, rau bina, măng tây hoặc nấm.
  • Hạn chế các chất béo trong bữa ăn hằng ngày, nên ăn thịt nạc, không ăn da và uống các sản phẩm sữa có chứa ít chất béo.
  • Không nên ăn các loại trái cây chua, đồ lên men như dưa chua, cà muối, các loại nấm, măng, giá vì sẽ khiến cơ thể tổng hợp acid uric nhanh hơn.
  • Không nên dùng quá nhiều ớt, hạt tiêu vì chúng có thể khiến dây thần kinh tự chủ hưng phấn, dẫn đến gout tái phát.
  • Hạn chế rượu bia vì chúng có thể dẫn đến tăng axit uric trong gan, hạn chế sự đào thải axit uric của thận.
Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Nên ăn thịt nạc, không ăn da và uống các sản phẩm sữa có chứa ít chất béo

Thực đơn cho người bệnh gout siêu ngon và dễ làm

Khi đã chọn được những thực phẩm tốt cho người bệnh gout rồi thì điều tiếp theo cần lưu ý đó chính là cách chế biến món ăn. Bởi khi nấu những món ăn với quá nhiều dầu mỡ, hay các chất đạm có thể khiến quá trình điều chỉnh nồng độ axit uric bị ảnh hưởng, dẫn đến bệnh gút tiến triển nặng hơn.

Bên cạnh đó, cơ thể cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm hằng ngày, do đó người bệnh gout cần có những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng cũng cần an toàn và lành mạnh, không khiến bệnh gout tiến triển nặng hơn. 

Nên bổ sung thêm nhiều loại trái cây và rau xanh để cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình đào thải của thận diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Người bệnh gout cần có những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng cũng cần an toàn và lành mạnh, không khiến bệnh gout tiến triển nặng hơn

Một số món ăn nên có trong thực đơn cho người bệnh gout như:

Salad rau

Các chuyên gia khuyến nhị rằng, thực đơn cho những người bệnh gout nên bổ sung thêm món salad rau vào chế độ ăn uống hằng ngày để có thể bổ sung lượng lớn các vitamin, các khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa, từ đó nâng cao hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể, từ đó giảm viêm, phòng ngừa các cơn gút cấp hiệu quả.

Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng có trong rau xanh vừa giúp cải thiện sức khỏe xương khớp, vừa giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn.

Cụ thể hơn, những người bệnh gút nên ăn các loại rau có tính kiềm để cân bằng nồng độ axit trong cơ thể, nhất là ở thận để quá trình bài tiết axit uric cùng các độc tố của thận diễn ra suôn sẻ và tốt hơn.

Nguyên liệu để làm món xà lách rau gồm có:

  • Rau xà lách: 300g
  • Cà chua: 2 quả
  • 1 quả dưa leo
  • 1 quả ớt chuông

Có thể thay đổi liều lượng hoặc nguyên liệu tùy theo sở thích

Cách thực hiện như sau:

  • Đem các nguyên liệu rửa sạch và ngâm với nước muối.
  • Cắt nguyên liệu theo miếng vừa ăn.
  • Trộn đều với với dấm ăn.
  • Có thể chuẩn bị 1 ít nước chấm ăn kèm hoặc ăn với mayonnaise
Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Mỗi tuần bệnh nhân gout nên ăn salad rau để có thể giảm bớt các triệu chứng của gout và cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Cà tím xào là 1 món nên có trong thực đơn cho người bệnh gout

Trong cà tím chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, do đó giúp duy trì các chức năng của các cơ quan trong cơ thể, từ đó hạn chế sự thoái hóa xương khớp sớm, giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch và ổn định huyết áp hơn.

Bên cạnh đó, thành phần của cà tím còn chứa rất nhiều nước, glucid, các protid cùng với khoáng chất đa dạng từ mangan, kali, kẽm, canxi, photpho…giúp sức khỏe tổng thể được ổn định hơn, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và chức năng xương khớp được ổn định, đồng thời hỗ trợ thận thải trừ các độc tố lẫn nồng độ axit uric dư thừa trong cơ thể.

Cách làm cà tím xào như sau:

Nguyên liệu:

  • Cà tím: 300g
  • Hành lá
  • Dầu oliu
  • Gia vị cơ bản

Cách thực hiện:

  • Cà tím đem rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
  • Hành lá cũng đem rửa sạch và cắt nhỏ
  • Bật bếp, đun nóng chảo và cho thêm 1 ít dầu oliu, sau đó cho cà tím vào đảo đều.
  • Nêm gia vị vừa ăn, cho thêm ít hành lá đảo đều và tắt bếp.

Nên sử dụng khi còn nóng và ăn ít nhất 3 lần cho mỗi tuần

  • Thêm hành tím và đảo đều
  • Nêm nếm, cho hành lá vào và tắt bếp
  • Dùng hành tím xào khi còn ấm nóng

Nên thực hiện ít nhất 3 lần/ tuần.

Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Trong cà tím chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, do đó giúp duy trì các chức năng của các cơ quan trong cơ thể

Rau củ hầm

Tại sao nên bổ sung món rau củ hầm trong thực đơn cho người bệnh gout? Không chỉ là món ăn tốt cho sức khỏe, lượng vitamin dồi dào và các khoáng chất, chất xơ thiết yếu có trong rau củ hầm còn giúp tăng quá trình chuyển hóa các chất thải và loại bỏ lượng axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, rau củ hầm cũng cung cấp lượng cần thiết để cơ thể có đủ năng lượng thực hiện các hoạt động trong ngày.

Nguyên liệu làm rau củ hầm:

  • Cà rốt: 2 củ
  • Bắp ngọt: 1 trái
  • Khoai tây: 3 củ
  • Gia vị cơ bản

Cách nấu rau củ hầm:

  • Gọt vỏ cà rốt, khoai tây và đem tất cả các nguyên liệu đi rửa sạch, bắp cắt khúc vừa ăn.
  • Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, đem hầm trong 30 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Nên ăn lúc nóng để đem lại hiệu quả tốt nhất.
Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Mỗi tuần người bệnh gout nên ăn món rau củ hầm từ 3 đến 4 lần.

Thực đơn cho người bệnh gout nên có canh nấm rơm đậu hũ

Cả 2 loại nấm rơm và đậu hũ đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, chúng còn được dùng để bổ sung hàm lượng đạm thực vật cần thiết, giúp cơ thể dồi dào năng lượng và sẵn sàng cho các hoạt động hằng ngày mà không cần phải sử dụng đến đạm thực vật.

Bạn cũng không cần lo lắng hàm lượng đạm trong nấm có thể gây đau cho bệnh nhân gút, nghiên cứu cho thấy lượng đạm của nấm rơm chỉ ở mức vừa đủ, không dẫn đến các phản ứng viêm xảy ra nên hoàn toàn an toàn cho những ai bị gout. Hơn nữa nấm rơm còn chứa nhiều vitamin, axit amin và khoáng chất nên còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và giúp cải thiện các vấn đề về xương khớp hiệu quả.

Về đậu hũ, ngoài hàm lượng lớn đạm thực vật thì đậu hũ còn rất giàu canxi, các vitamin và khoáng chất nên thường xuyên dùng đậu hũ trong thực đơn hằng ngày vừa giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng, vừa tăng cường quá trình trao đổi chất và hỗ trợ bài tiết các độc tố trong cơ thể.

Hàm lượng đạm bên trong đậu hũ cũng rất dễ hấp thu và chuyển hóa, do đó người bệnh không cần lo lắng dư thừa đạm, khiến quá trình điều trị gout bị ảnh hưởng.

Món canh nấm rơm đậu hũ có tính mát, trong thực đơn cho người bệnh gout nên bổ sung từ 2 đến 3 lần cho mỗi tuần.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 4 miếng đậu hũ non
  • 200g nấm rơm
  • 1 ít hẹ
  • Vài củ hành tím
  • Các gia vị thiết yếu

Cách nấu canh nấm rơm đậu hũ:

  • Đem các nguyên liệu rửa sạch và sơ chế
  • Bật bếp, nồi nóng thì cho dầu và hành tím vào phi thơm
  • Thêm 2l nước vào nồi và đun sôi
  • Cho nấm rơm và đậu hũ vào nấu chín
  • Thêm hẹ vào và nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng
  • Nên ăn lúc nóng
Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Nấm rơm còn chứa nhiều vitamin, axit amin và khoáng chất nên còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và giúp cải thiện các vấn đề về xương khớp hiệu quả

Canh cá bổ sung axit béo cho bệnh nhân gout

Nguyên liệu:

  • Cá chép: 1 con
  • Cà chua: 2 quả
  • Đậu bắp: 50g
  • Giá
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu
  • Cà chua cắt múi, đậu bắp cắt khúc
  • Chiên sơ cá trong chảo nóng để giảm mùi tanh
  • Cho một ít dầu vào nồi, bắt nóng, thêm cà chua và xào xơ
  • Đổ nước và nấu sôi
  • Cho cá vào nồi và nấu thêm 15 phút
  • Thêm giá và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn
  •  Ăn nóng.

Các chuyên gia khuyến nghị rằng, bệnh nhân gút cần ăn mỗi tuần một bữa cá để bổ sung axit béo omega-3 và lượng canxi mà cơ thể cần. Bổ sung canxi giúp duy trì sự chắc khỏe của xương, tăng mật độ xương, ngăn ngừa viêm nhiễm, hạn chế các ảnh hưởng khác của bệnh gút. 

Ngoài ra, Axit béo Omega-3 có tác dụng ổn định huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch, có tác dụng chống viêm và rất thích hợp cho những bệnh nhân có các triệu chứng viêm khớp như bệnh gút. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý chỉ nên chọn và ăn những loại cá có hàm lượng purin thấp như cá chép, cá lóc. Người bệnh nên hạn chế ăn cá nước mặn và các loại cá lạnh, giàu đạm khác. Những loài cá này có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh gút và khiến các triệu chứng gout tiến triển nặng hơn.

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép
  • 2 quả cà chua
  • 50g đậu bắp
  • 1 ít giá
  • Gia vị cần thiết

Cách nấu canh cá như sau:

  • Đem các nguyên liệu đi sơ chế và rửa sạch
  • Cà chua cắt thành múi cau, đậu bắp cắt khúc
  • Chiên sơ cá để giảm bớt mùi tanh
  • Cho một ít dầu vào nồi, khi dầu sôi cho thêm ít hành tím phi thơm, cho cà chua vào đảo sơ
  • Cho thêm nước vào và đun sôi
  • Cho cá vào nồi và nấu thêm 15 phút
  • Cho giá vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
  • Ăn lúc nóng.
Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Axit béo Omega-3 có tác dụng ổn định huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch, có tác dụng chống viêm và rất thích hợp cho những bệnh nhân có các triệu chứng viêm khớp như bệnh gút

Canh cà chua bí đao

Canh cà chua nấu bí đao có tính mát nên ăn thường xuyên có thể thanh nhiệt, thải độc, tăng khả năng đào thải axit uric ra khỏi thận. Ngoài ra, bí đao cũng chứa nhiều nước và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, giảm nguy cơ tinh thể muối urat tích tụ trong mô khớp, cải thiện các triệu chứng của bệnh gout hiệu quả. 

Cà chua rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Do đó, bổ sung cà chua thường xuyên sẽ giúp  giảm viêm nhiễm và nâng cao sức đề kháng cũng như sức khỏe tổng thể. Nó cũng bảo vệ khớp và các mô mềm xung quanh khỏi tác hại của các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc phải thoái hóa khớp sớm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 trái cà chua
  • 1 trái bí đao
  • Gia vị cần thiết

Cách nấu canh cà chua bí đao:

  • Sơ chế nguyên liệu, gọt vỏ bí đao, rửa sạch và cắt khúc nhỏ
  • Cà chua cũng rửa sạch và cắt thành múi cau
  • Bắc nồi nấu sôi 600ml nước
  • Nước sôi cho cà chua và bí đao vào nấu chín, nêm nếm lại gia vị
  • Nên sử dụng lúc còn nóng, ăn 2 lần mỗi ngày, mỗi lần ăn 1 chén là đủ

Gà xào tàu hũ ky là 1 trong những món nên có trong thực đơn cho người bệnh gout

Gà xào tàu hũ ky là món ăn ngon mà rất dễ làm cho những ai bị bệnh gút. Theo y học cổ truyền, gà xào tàu hũ ky mang đến tác dụng bổ tỳ lợi thấp tiêu thũng, hỗ trợ lợi tiểu, chữa chán ăn, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể chống mệt mỏi mất sức.

Theo y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng trong gà xào tàu hũ ky như canxi, các khoáng chất thiết yếu có tác dụng lợi tiểu, cải thiện chức năng thận,  ổn định quá trình trao đổi chất, từ đó giảm hàm lượng axit uric trong máu.

Ngoài ra, các khoáng chất và vitamin có trong thịt gà và tàu hũ ky còn có tác dụng thúc đẩy và hỗ trợ sức khỏe của xương, giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh gút.

Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Thành phần dinh dưỡng trong gà xào tàu hũ ky có tác dụng lợi tiểu, cải thiện chức năng thận,  ổn định quá trình trao đổi chất, từ đó giảm hàm lượng axit uric trong máu

Nguyên liệu làm gà xào tàu hũ ky:

  • 100g thịt gà
  • 200g tàu hũ ky
  • 10g hành tím
  • Gừng tươi
  • 100g củ mài
  • Nước tương, bột tiêu, bột năng, muối, hạt nêm…

Cách làm gà xào tàu hũ ky:

  • Gà đem rửa sạch với xíu muối, thái thành lát mỏng và ướp gia vị trong 10 phút
  • Ngâm tàu hũ ky với nước, xé thành từng lát nhỏ
  • Củ sạch lột vỏ, đem rửa rồi thái thành lát mỏng., thái lát và ướp gia vị trong 10 phút
  • Tàu hũ ky ngâm nước và xé thành từng lát nhỏ, sau đó để ráo
  • Lột vỏ, rửa sạch và thái củ mài thành nhiều lát mỏng
  • Bật bếp, khi chảo nóng thì cho dầu, hành và gừng vào đảo đều cho thơm
  • Cho gà vào đảo đều đến khi săn lại thì cho thêm tàu hủ ky và củ mài vào đảo sơ, nêm nếm lại gia vị
  • Cho thêm ít bột năng, nước tương và bột tiêu để tạo sự sánh cho sốt.
  • Nên ăn lúc nóng, mỗi tuần nên bổ sung món này trong thực đơn cho người bệnh gout 3 lần.

Cháo đậu đen và bo bo

Cháo đậu đen kết hợp với bo bo mang đến nhiều thành phần dinh dưỡng như các chất xơ, canxi, vitamin và còn có tính mát, cụ thể một số lợi ích mà món ăn này đem đến như:

  • Thanh thủy lợi thấp
  • Hỗ trợ giải độc, tăng cường lưu thông máu
  • Giúp sức khỏe tổng thể được cải thiện và tăng sức đề kháng
  • Làm giảm tình trạng viêm, sưng, đau, tấy đỏ ở các khớp bị ảnh hưởng bởi gout.
  • Tăng mật độ xương và ổn định chức năng xương khớp
  • Hỗ trợ điều trị bệnh gout, nhất là guot tiến triển đến giai đoạn cấp tính.

Nguyên liệu nấu cháo đậu đen và bo bo:

  • 150g đậu xanh
  • 30g bo bo
  • Các gia vị cơ bản

Cách nấu cháo đậu đen bo bo:

  • Đậu đen và bo bo đem rửa và vo sạch
  • Thêm 1l nước vào nồi và cho đậu đen, bo bo vào
  • Đun sôi trong 1 tiếng và nêm lại gia vị cho vừa ăn
  • Nên ăn khi còn nóng

Thực đơn cho người bệnh gout không thể bỏ qua – mướp xào chay

Mướp được biết đến là loại rau có tính kiềm, nhiều nước nên có thể trung hòa môi trường axit trong cơ thể. Ngoài ra mướp còn có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ thận đào thải các axit uric trong cơ thể, giảm viêm ở các khớp, từ đó phòng ngừa bệnh gout bùng phát.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, mướp chứa rất nhiều beta-caroten, xenlulo, canxi, protid, lipid, glucid, vitamin B1, vitamin B6, vitamin B2, vitamin C, chất sắt… mang đến khả năng phòng ngừa và hỗ trợ giảm sưng viêm ở các khớp, tăng cường sử khỏe mạnh của xương khớp và sức khỏe của cơ thể.

Mướp còn có thể tăng cường khả năng kháng khuẩn, giảm đau cho các bệnh nhân gout.

Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Mướp được biết đến là loại rau có tính kiềm, nhiều nước nên có thể trung hòa môi trường axit trong cơ thể

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 250g mướp
  • Gừng, tỏi và các gia vị

Cách nấu món mướp xào chay:

  • Gọt bỏ vỏ mướp và rửa sạch, thái mướp thành từng lát vừa ăn
  • Gừng, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, gừng thái sợi còn tỏi bạn cắt thành từng lát mỏng.
  • Cho dầu vào chảo nóng, thêm tỏi và gừng phi thơm rồi cho mướp vào đảo đều tay
  • Nêm nếm lại gia vị và ăn khi còn nóng.
  • Mỗi tuần nên thêm món mướp xào chay từ 4 đến 5 lần.

Quả lê nấu rau diếp cá

Lê là 1 trong những loại trái cây được nhiều người ưa thích và rất tốt cho việc làm đẹp của hội chị em phụ nữ. Lê có tính mát, chứa nhiều nước và có rất nhiều vitamin, mang đến tác dụng giải độc, thanh nhiệt cơ thể, hỗ trợ lợi tiểu và làm giảm nồng độ axit uric trong máu.

Nói đến rau diếp cá là nói đến khả năng chống viêm cực kỳ hiệu quả, đồng thời giảm các triệu chứng sưng và đau khớp, hỗ trợ giải độc và là thành phần rất tốt cho đường tiết niệu.

Ngoài ra, trong rau diếp cá còn chứa hàm lượng chất xơ cao, do đó giúp ổn định quá trình trao đổi chất của cơ thể, thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein diễn ra nhanh hơn, ngăn ngừa sự hình thành của các tinh thể axit uric trong các khớp.

Vì vậy, lê nấu canh diếp cá là món không thể bỏ qua trong thực đơn cho người bệnh gout, hỗ trợ giảm các triệu chứng mà gout gây ra cũng như phòng ngừa và chữa bệnh sỏi đường tiết niệu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 quả lên lớn hoặc 2 quả nhỏ
  • Rau diếp cá
  • Đường trắng tùy khẩu vị

Cách làm lê nấu rau diếp cá:

  • Lê đem rửa sạch, bỏ phần hạt và đem thái nhuyễn
  • Rau diếp cá đem rửa sạch, đun sôi với 800ml nước lọc
  • Khi nước đã sôi tiếp tục ninh thêm 30 phút thì tắt bếp, đem lọc lấy nước và bỏ phần bã đi.
  • Thêm lê và đường trắng theo khẩu vị vào nước diếp cá
  • Đun sôi lại đến khi lên chín thì bạn tắt bếp.
  • Nên uống lúc nóng và mỗi tuần nên dùng 2 lần đều đặn để thấy hiệu quả.

Trứng hấp củ năng

Y học cổ truyền cho thấy, khi kết hợp trứng với củ năng có tác dụng thanh nhiệt, giúp điều trị gout do thận và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng. Trứng hấp củ năng cũng giúp giải độc và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Theo y học hiện đại thì trứng hấp củ năng có tác dụng hạ acid uric trong máu, giảm sưng đau. Cụ thể, củ năng có tính mát và nhiều nước, lại rất giàu chất dinh dưỡng, thường là chất xơ, đạm thực vật, canxi, magie, vitamin B6, vitamin C … những chất này ức chế phản ứng viêm nên có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nâng cao sức khỏe và thúc đẩy quá trình loại bỏ axit uric trong máu.

Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Kết hợp trứng với củ năng có tác dụng thanh nhiệt, giúp điều trị gout do thận và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 quả trứng gà
  • 5 củ năng

Cách nấu trứng hấp củ năng như sau: 

  • Củ năng đem rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng
  • Cho trứng gà vào chén và khuấy đều
  • Trộn đều trứng gà với củ năng và mang đi hấp cách thủy
  • Lấy tăm xiên vào thấy trứng không ướt là món đã chín, lấy ra đem ăn nóng để có hiệu quả tốt nhất.

Người bệnh gout nên ăn mỗi tuần 1 đến 2 lần món trứng hấp củ năng để cải thiện tình trạng bệnh.

Gỏi khoai tây và phổ tai nên có trong thực đơn cho người bệnh gout

Đối với 100 gam khoai tây thì có tới 77% là nước và 1,8g là chất xơ. Đây là 2 thành phần quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình loại bỏ axit và ngăn ngừa sự tích tụ của axit uric trong cơ thể.
Cụ thể, nước giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp đào thải axit uric ra khỏi đường tiết niệu. Chất xơ thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein giúp giảm khả năng sản xuất và lắng đọng axit uric.  

Ngoài ra, khoai tây còn chứa nhiều tinh bột và đủ chất đạm thực vật. Những chất này giúp cơ thể tràn đầy sinh lực, giảm mệt mỏi, duy trì hoạt động thể chất. 

Phổ tai là thực phẩm có tính mát, giúp giải độc, hóa đàm và thanh nhiệt cơ thể. Vì vậy, sự kết hợp giữa khoai tây và phổ tai mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân gút. 

Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Khoai tây giúp đẩy nhanh quá trình loại bỏ axit và ngăn ngừa sự tích tụ của axit uric trong cơ thể

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 250g khoai tây
  • 150g phổ tai
  • Gừng, muối, dầu mè

Cách nấu gỏi khoai tây và phổ tai

  • Khoai tây gọt vỏ, đem rửa sạch và thái thành sợi, sau đó đun sơ.
  • Phôt tai bạn đem ngâm nước trong 3 phút, sau đó rửa sạch và cũng thái sợi.
  • Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và thái sợi. Sau đó đun sơ khoai
  • Phổ tai ngâm nước 3 phút, rửa sạch và thái sợi, sau đó đem trụng qua với nước sôi.
  • Trộn đều khoai tây, phổ tai với gừng, muối và dầu mè, khi vừa trộn xong nên ăn ngay để cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Những ai bệnh gout nên ăn gỏi khoai tây và phổ tai 2 lần cho mỗi tuần để giúp giảm các triệu chứng của gút và làm giảm lượng acid uric trong máu.

Cháo đậu đỏ tim sen

Đậu đỏ rất giàu chất xơ, các protein thực vật, vitamin B9, vitamin B1, sắt, mangan … do đó mang đến các tác dụng như giúp cải thiện sức khỏe của xương, sức khỏe tim mạch và thúc đẩy quá trình chữa lành các tổn thương ở khớp bị viêm do gout. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong đậu đỏ còn có khả năng chuyển hóa protein, từ đó hạ acid uric máu. 

Trong y học cổ truyền, tâm sen có tính hàn, vị đắng, có tác dụng dưỡng tâm an thần, cải thiện giấc ngủ, cải thiện chức năng tim mạch, chống rối loạn nhịp tim, ổn định chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có thận. Vì vậy, việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên này  giúp đảm bảo quá trình chuyển hóa và bài tiết của thận.  Ngoài ra, lượng tinh bột có trong cháo đậu đỏ-tâm sen  giúp người bệnh cải thiện tình trạng mệt mỏi, tăng cường năng lượng làm việc hay lao động.

Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Đậu đỏ rất giàu chất xơ, các protein thực vật, vitamin B9, vitamin B1, sắt, mangan … do đó mang đến các tác dụng như giúp cải thiện sức khỏe của xương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 60g đậu đỏ
  • 1 muỗng nhỏ tim sen
  • 50g gạo
  • Các gia vị cần thiết

Cách nấu cháo đậu đỏ tim sen:

  • Gạo vo sạch, đậu đỏ và tim sen đem rửa sạch.
  • Thêm 700ml nước lọc và cho tất cả nguyên liệu vào nồi và đun sôi
  • Khi nồi đã sôi mở nhỏ lửa để ninh nhừ cháo, nếu ít nước quá có thể cho thêm nước, nêm nếm lại gia vị
  • Nên ăn cháo lúc còn nóng.

Bệnh nhân gout nên ăn cháo đậu đỏ tim sen mỗi tuần từ 3 đến 4 lần.

Gỏi khổ qua và rau cần

Mướp đắng và rau cần tây là những loại rau nên có trong thực đơn cho người bệnh gout. Trong cần tây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như tinh dầu, lượng lớn các chất kích thích tố như vitamin A, vitamin C, vitamin B, vitamin K, kali, axit folic, choline, chất xơ … 

Các chất dinh dưỡng trên đem đến tác dụng như duy trì cân nặng, hỗ trợ giảm huyết áp và cholesterol, chống viêm, đẩy nhanh quá trình tái tạo xương, cải thiện chức năng tiêu hóa và chuyển hóa protein. 

Ngoài ra, cần tây có tính mát và chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa phytonutrient. Chất này có tác dụng chống viêm, tăng cường hoạt động trao đổi chất và giảm axit uric trong máu. Đồng thời, nó bảo vệ khớp, xương và sụn và ngăn ngừa thoái hóa sớm.

Về mướp đắng thì chúng rất giàu flavonoid. Thành phần này có khả năng giảm đau, giảm viêm và làm lành các tổn thương khớp do bệnh gút gây ra. Ngoài ra, trong thành phần của mướp đắng có chứa các chất steroid, ancaloit, saponin, triterpen, protein thực vật… các hoạt chất này chống và cải thiện các bệnh truyền nhiễm, hạ lượng đường trong máu, chống ung thư, hiệu quả trong việc ngăn ngừa các khối u. 

Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Mướp đắng và rau cần tây là những loại rau nên có trong thực đơn cho người bệnh gout

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 150g khổ qua
  • 150g rau cần
  • Tỏi, dầu mè và gia vị

Cách làm gỏi khổ qua và rau cần:

  • Khổ qua đem đi rửa, cắt bỏ phần ruột sau đó thái sợi
  • Trụng sơ khổ qua với nước sôi, sau đó ngâm với nước lạnh rồi vớt ra để ráo sẽ giúp khổ qua giòn hơn.
  • Rau cần lặt bỏ lá hư, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Trộn đều mướp đắng, rau cần với dầu mè, tỏi và ít mắm muối, đường, bột nêm.
  • Có thể làm thêm nước chấm và 1 số món phụ khác ăn kèm với gỏi khổ qua rau cần.
  • Mỗi tuần nên ăn món này khoảng 3 lần.

Thịt hầm củ cải

Thịt hầm củ cải có tác dụng chữa các bệnh về tỳ vị, dạ dày, hỗ trợ hạ sốt, tiêu đờm, chữa bệnh thận do gout. 

Ngoài ra, củ cải có tính lạnh, chứa nhiều nước, ít nhân purin, cải thiện quá trình chuyển hóa và bài tiết ở thận, giảm axit uric máu, ngăn ngừa viêm khớp do tích tụ các tinh thể nhỏ trong mô.  

Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng 100 gam củ cải có chứa:

  • 40 mg canxi
  • 1,5g xenluloza
  • 1,4g protein
  • 3,7g đường

Và nhiều chất khác như sắt, phốt pho, vitamin PP, và vitamin B2… Tất cả các thành phần dinh dưỡng trên đều có tác dụng tốt cho sức khỏe tổng thể và xương. Đặc biệt, canxi tham gia vào quá trình tái tạo xương, duy trì chức năng xương khớp, giúp giảm viêm, đau nhức xương khớp. Ngoài ra, củ cải rất giàu vitamin C. Thành phần này có tác dụng tiêu viêm, đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian điều trị bệnh gút.

Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Thịt hầm củ cải có tác dụng chữa các bệnh về tỳ vị, dạ dày, hỗ trợ hạ sốt, tiêu đờm, chữa bệnh thận do gout

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 250g thịt nạc heo
  • 500g củ cải
  • Gừng, hành, gia vị

Cách nấu thịt hầm củ cải:

  • Thịt rửa sạch với nước muối, thái thành từng lát vuông
  • Củ cải đem gọt vỏ, rửa sạch và cũng thái thành lát vuông
  • Gừng gọt vỏ, lặt bỏ hành lá hư đem rửa sạch, thái lát gừng
  • Đổ dầu vào chảo, dầu nóng bạn cho gừng vào đảo thơm rồi cho thịt vào đảo đều tay
  • Thêm nước ấm và ít gia vị vào
  • Đậy nắp và ninh đến khi thịt gần chín thì bỏ củ cải vào, thêm ít muối, nêm nếm lại gia vị
  • Nên dùng món này khi còn nóng

Để hỗ trợ điều trị bệnh gout, nên dùng món thịt hầm củ cải 3 lần cho mỗi tuần.

Lưu ý khi chế biến món ăn cho người bệnh Gout

Để thực đơn cho người bệnh gout đem đến hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Nên sắp xếp các món ăn xen kẽ lẫn nhau trong thực đơn hàng tuần. Người bệnh không nên lạm dụng ăn quá nhiều món trong thời gian dài. 
  • Nên chế biến các món ăn với lượng vừa phải, bổ sung thêm nhiều chất xơ và các vitamin thiết yếu khác 
  • Bệnh nhân gút nên tránh các thực phẩm chứa nhiều purin như thịt bò, cá ngừ, thịt dê và cá hồi. 
  • Tránh xa đồ uống có cồn, có ga để đảm bảo sức khỏe ổn định. 
Thực Đơn Cho Người Bệnh Gout Để Hỗ Trợ Điều Trị Gout Hiệu Quả

Một số lưu ý để chế biến món ăn cho người bệnh gout

Tuy chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng giúp người bệnh gút kiểm soát phần nào các triệu chứng  viêm, đau do gút gây ra. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng thực phẩm hàng ngày thì không đủ để chữa khỏi hoàn toàn cơn đau và ngăn ngừa bệnh tái phát, đồng thời phương pháp này không thể thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh. 

Do đó, để đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh gút nên kết hợp chế độ ăn uống thông minh, tận dụng các món ăn có trong thực đơn cho người bệnh gout mà Yogroup vừa chia sẻ cùng với phác đồ điều trị bệnh gút chuyên sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *