DHA EPA OMEGA

Bật Mí Cách Uống Sắt, Canxi Và DHA Cho Bà Bầu Hiệu Quả Nhất

Bật Mí Cách Uống Sắt, Canxi Và DHA Cho Bà Bầu Hiệu Quả Nhất

Mặc dù 3 dưỡng chất gồm sắt, canxi, DHA đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với những ai đang mang thai để bé có thể phát triển toàn diện, thế nhưng cơ thể con người lại không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung chúng thông qua những bữa ăn hằng ngày hoặc các thực phẩm bổ sung. Vậy cách uống sắt, canxi và DHA như thế nào để đem lại hiệu quả cao? Cùng Yogroup tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Tầm quan trọng của việc uống sắt, canxi, DHA cho bà bầu

Giai đoạn mang thai, các mẹ không chỉ ăn cho bản thân mình mà còn để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho bé cưng. Ngoài những thực phẩm không nên ăn, thì những dưỡng chất quan trọng mà mẹ không thể bỏ qua đó chính là sắt, canxi và DHA, chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nuôi dưỡng bé khỏe mạnh và thông minh hơn.

Để có cách uống sắt, canxi và DHA cho bà bầu hiệu quả, hãy tìm hiểu tầm quan trọng của chúng đối với cơ thể mẹ và bé nhé.

Sắt, canxi và DHA đều đóng vai trò riêng đối với mẹ bầu và thai nhi, cụ thể như sau:

Vai trò của sắt đối với mẹ bầu và thai nhi

Trong giai đoạn mang thai, để bé được nuôi dưỡng và phát triển đầy đủ, mẹ bầu cần bổ sung hàm lượng sắt khá lớn, lên đến 50%. Điều này có nghĩa, tăng cường bổ sung sắt tức tăng cường tạo ra nhiều hồng cầu lẫn các tế bào máu hơn so với khi mẹ chưa mang thai.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: khi kết hợp protein động vật với vitamin C có thể tạo ra sắt cung cấp cho cơ thể, trong đó, sắt được chia làm 2 loại phổ biến mà cơ thể cần như sau:

 • Heme iron: loại sắt này được cung cấp cho cơ thể thông qua việc nạp các loại thực phẩm như thịt, cá hoặc các loại protein từ động vật khác. Khi Heme iron được đưa vào cơ thể sẽ được tiêu hóa một cách nhanh chóng.
 • Non-heme iron: các loại thực phẩm cung cấp none-heme iron nhiều nhất đó chính là các loại ngũ cốc, rau, đậu, các loại trái cây, hạt hoặc quả hạch… Tuy nhiên, khi vào cơ thể cần mất nhiều thời gian hơn để có thể tiêu thụ.
Bật Mí Cách Uống Sắt, Canxi Và DHA Cho Bà Bầu Hiệu Quả Nhất

Tăng cường bổ sung sắt tức tăng cường tạo ra nhiều hồng cầu lẫn các tế bào máu hơn so với khi mẹ chưa mang thai

Vai trò của canxi đối với mẹ bầu và thai nhi

Canxi chiếm tỷ lệ rất lớn trong cấu trúc của xương, và đối với các mẹ bầu, canxi là nguồn khoáng chất cực kỳ quan trọng trong việc phát triển cấu trúc khung xương của thai nhi, trong đó:

 • Canxi đối với thai nhi có nhiệm vụ trong việc hình thành nên xương, răng. Chúng xây dựng và tạo thành 1 khung xương vững chắc, đồng thời giúp mang chất dinh dưỡng đến cho tim, cơ, các dây thần kinh và nội tiết tố của bé.
 • Canxi đối với mẹ bầu: có tác dụng duy trì hệ xương của mẹ, từ đó tránh các biến chứng khi mang thai như loãng xương, đau nhức hay chuột rút trong thai kỳ.

Vai trò của DHA đối với mẹ bầu và thai nhi

DHA hay axit Docosahexaenoic là 1 loại axit béo omega-3 và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sức khỏe của con người, nhất là đối với mẹ bầu và thai nhi.

Nghiên cứu cho biết DHA không chỉ có nhiều trong não mà còn ở trong da và mắt. Do đó để đảm bảo sự nhanh nhạy của não cùng đôi mắt sáng thì bổ sung DHA là cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự tổng hợp DHA mà phải bổ sung qua thực phẩm hoặc các viên uống bổ sung.

Đối với mẹ bầu, DHA không chỉ giúp ngăn ngừa chuyển dạ, sinh non khiến bé nhẹ cân, sức khỏe yếu mà còn hỗ trợ tâm trạng của người mẹ trong quá trình hậu sản sau này.

Cung cấp đủ hàm lượng DHA cần thiết sẽ giúp ích cho sự tăng trưởng và khả năng nhận thức của bé, trong đó bao gồm IQ, EQ lẫn phải xạ, sự tập trung…

Với tầm quan trọng của cả 3 thành phần trên, việc biết cách uống sắt, canxi và DHA đúng đắn sẽ giúp ích rất lớn cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Khi nào mẹ bầu nên bổ sung sắt, canxi và DHA?

Mẹ không phải nạp quá nhiều lượng thức ăn hay thực phẩm uống bổ sung, thay vào đó nên chú trọng vào hàm lượng khoáng chất và vitamin nạp vào bao nhiêu là đủ và thời điểm nào nên bổ sung khoáng chất nào…

Theo khuyến cáo từ CDC, các mẹ nên thực hiện uống sắt, vitamin và DHA với mức độ khác nhau tùy theo giai đoạn của thai kỳ, cụ thể:

 • Với sắt: ngay từ khi biết mình mang thai, các mẹ đã cần uống sắt đều đặn mỗi ngày, tiếp tục sử dụng cho đến khi sau sinh một tháng. Theo khuyến nghị của WHO, mẹ bầu nên uống sắt với hàm lượng 30mg đến 60mg sắt/ngày, nên sử dụng kết hợp với acid folic.
 • Với canxi: đối với canxi, mẹ bầu nên bắt đầu bổ sung qua các thực phẩm chức năng từ tháng thứ 4 của thai kỳ, bởi trong 3 tháng đầu khi mang thai, mẹ chỉ cần bổ sung 800mg canxi/ngày thông qua thực phẩm hằng ngày hoặc trái cây, 3 tháng giữa thai kỳ mẹ cần 1000mg canxi/ngày thông qua các viên uống bổ sung hoặc dạng nước. Ở giai đoạn 3 tháng cuối, mẹ cần bổ sung 1500mg canxi/ ngày và sau sinh 1 tháng vẫn cần sử dụng duy trì nhé.
 • Với DHA: riêng với dưỡng chất này thì các mẹ cần bổ sung ngay từ thời điểm chuẩn bị mang thai, đến trong giai đoạn mang thai và sau sinh. Mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung 100mg đến 200mg DHA/ngày

Cách uống sắt, canxi và DHA cho bà bầu đem lại hiệu quả cao

Trong giai đoạn mang thai, các mẹ có thể sử dụng loại vitamin tổng hợp dành cho mẹ bầu, và 1 số sản phẩm sẽ có cả 3 thành phần sắt, canxi, DHA, 1 số sản phẩm thì không có. Do đó, trước khi quyết định bổ sung các dưỡng chất này, mẹ hãy kiểm tra kỹ xem vitamin tổng hợp mà mình sử dụng đã có hay chưa nhé.

Đối với những ai có thể bổ sung, hãy thực hiện các uống sắt, canxi và DHA cho bà bầu dưới đây nhé:

Cách uống sắt cho bà bầu

Có thể nói các thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ bầu cực kỳ phổ biến, được sản xuất dưới 2 dạng chính là viên uống sắt hoặc dạng nước. Tùy theo thể trạng của mẹ mà sẽ có nhu cầu sử dụng khác nhau, hãy đến cơ sở uy tín để có lời khuyên chính xác nhé. Với những mẹ có cơ địa nóng, dễ táo bón thì tốt nhất nên bổ sung sắt ở dạng nước để cơ thể dễ hấp thu và tiêu thụ hơn.

Liều lượng được khuyến cáo: nên uống mỗi ngày 1 viên hoặc 1 ống.

Tùy theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa mà mẹ có thể sử dụng với liều lượng khác.

Thời điểm nên uống bổ sung sắt: thời điểm tốt nhất để bổ sung sắt là uống khi bụng đang đói. Mẹ bầu có thể uống trước bữa ăn 30 phút đến 1 tiếng, hoặc uống sau bữa ăn từ 1 đến 2 tiếng để cơ thể có thể hấp thu tối đa nhất.

Một số lưu ý khi uống sắt: mẹ nên bổ sung thêm các bữa ăn nhẹ chứa nhiều vitamin C trong ngày như trái cây, nước hoa quả để tăng sự hấp thụ sắt của cơ thể hơn. Mẹ bầu nên bổ sung thêm sắt nếu thấy cơ thể dễ hoa mắt, chóng mặt hoặc có chỉ định của bác sĩ.

Bật Mí Cách Uống Sắt, Canxi Và DHA Cho Bà Bầu Hiệu Quả Nhất

Thời điểm tốt nhất để bổ sung sắt là uống khi bụng đang đói

Cách uống canxi cho mẹ bầu

Riêng đối với việc bổ sung canxi, để biết rõ liều lượng bổ sung, mẹ bầu nên tham khảo và hỏi ý kiến của bác sĩ trước.

Nếu mẹ bầu đang ở độ tuổi từ 19 tuổi trở lên thì hàm lượng canxi khuyến nghị là không quá 2500mg/ngày, với những ai từ 18 tuổi trở xuống thì không nên dùng quá 3000mg/ngày.

Liều lượng sử dụng canxi:

 • Mang thai từ 1 đến 3 tháng: trong giai đoạn này các mẹ bầu vẫn chưa cần phải bổ sung thêm canxi
 • Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ: mẹ bầu nên uống bổ sung 1 viên canxi/ngày
 • Từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9 của thai kỳ: uống 2 viên mỗi ngày, chia làm 2 lần uống.

Thời điểm phù hợp nhất để bổ sung canxi: tốt nhất mẹ nên uống vào buổi sáng, sau bữa ăn sáng để cơ thể hấp thụ tốt nhất canxi, hoặc mẹ bầu có thể uống sau bữa ăn trưa đều được.

Một số lưu ý khi uống canxi: không nên uống canxi sau 3 giờ chiều hoặc uống vào buổi tối nếu không bạn rất dễ mất ngủ. Bên cạnh đó, ngược lại so với việc bổ sung sắt, khi uống canxi, bạn không nên dùng thêm các thực phẩm chứa vitamin C. Để tránh gây hại cho dạ dày, thận hay đường tiết niệu, mẹ bầu không nên uống canxi khi bụng còn đói nhé.

 • Không nên uống sắt và canxi cùng lúc với nhau
 • Không nên uống quá nhiều canxi, vượt quá mức 500mg canxi/lần uống.
 • Nên bổ sung canxi thông qua các thực phẩm hằng ngày kết hợp với sử dụng thuốc.
 • Không uống canxi bằng nước ngọt, cà phê hay trà…
Bật Mí Cách Uống Sắt, Canxi Và DHA Cho Bà Bầu Hiệu Quả Nhất

Mẹ bầu không nên uống sắt và canxi cùng lúc với nhau

Cách uống DHA cho mẹ bầu

So với việc bổ sung sắt hay canxi, việc bổ sung DHA thì dễ dàng hơn nhiều. Ngay từ những ngày đầu mang thai, mẹ bầu đã có thể bổ sung DHA và sử dụng liên tục cho đến sau sinh khoảng 1 tháng.

Liều lượng sử dụng DHA: 

 • Mẹ bầu có thai dưới 10 tuần: nên uống bổ sung 1 viên DHA/ngày
 • Mẹ bầu có thai từ 10 tuần đến 36 tuần và đang cho con bú: nên uống 2 viên DHA/ngày

Một số lưu ý khi uống DHA: khi sử dụng các viên uống bổ sung DHA, các mẹ vẫn cần sử dụng kết hợp các thực phẩm giàu DHA để cơ thể được khỏe mạnh hơn nhé.

Nên uống sắt và uống canxi cách nhau bao lâu?

Thực tế, cách uống sắt, canxi và DHA cho bà bầu không quá phức tạp và khó khăn, điều quan trọng đến yếu là bạn nắm được liều lượng và chú ý đến thời điểm dùng thuốc để có được hiệu quả tối đa.

Ngoài trừ uống DHA không cần quá chú ý về thời gian thì canxi và sắt là 2 hoạt chất được các chuyên gia khuyến cáo không nên uống cùng lúc với nhau hoặc uống liền nhau. Bởi không chỉ làm giảm hiệu quả mà dùng cùng lúc sắt và canxi còn có thể gây bất lợi cho cơ thể.

Nếu như sắt nên uống vào lúc đói, trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn 1 đến 2 tiếng, bổ sung thêm nhiều hoa quả chứa vitamin C thì canxi ngược lại hoàn toàn, nên uống canxi sau khi đã ăn no và không uống cùng với các thực phẩm chứa vitamin C.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi nên uống sắt và canxi cách nhau bao lâu thì câu trả lời là: nên uống canxi vào buổi sáng với nhiều nước, sau bữa ăn sáng từ 1 đến 2 giờ.

Với sắt nên uống trước bữa ăn trưa 30 phút hoặc sau bữa ăn trưa 1 đến 2 giờ, sau đó nên ăn thêm chút hoa quả để cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Thời gian tốt nhất là uống sắt và canxi cách nhau khoảng 2 đến 3 tiếng, vì lúc này canxi đã được cơ thể hấp thụ hoàn toàn trước khi bạn nạp thêm sắt vào cơ thể.

Ngoài ra, 1 lưu ý nhỏ là không nên uống nước chè, sữa hay cà phê sau khi uống thuốc nếu không sẽ giảm hiệu quả. Các mẹ cũng không nên sử dụng thuốc lá hay các chất kích thích.

Cách uống sắt, canxi và DHA, vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp dành cho mẹ bầu có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời được bào chế sao cho cơ thể mẹ có thể hấp thu tối đa nhất.

Bên cạnh đó, các viên uống vitamin tổng hợp này có chứa đầy đủ hàm lượng cần thiết, không thừa cũng không thiếu khi được bổ sung vào cơ thể. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có viên uống vitamin tổng hợp nào có thể chứa đầy đủ hàm lượng sắt và canxi, do 2 thành phần kị nhau nên tùy hãng sản xuất mà có thể tăng canxi, giảm lượng sắt hoặc ngược lại, dẫn đến mẹ bầu phải sử dụng các viên uống bổ sung bên ngoài khác. 

Vậy khi uống cả vitamin tổng hợp, các viên uống sắt, canxi và DHA phải sử dụng như thế nào? Câu trả lời như sau:

 • Với những viên uống vitamin tổng hợp có hàm lượng sắt ít: lúc này mẹ bầu cần bổ sung viên uống sắt và nên uống trước bữa ăn, sau đó sử dụng viên uống vitamin tổng hợp sau bữa ăn.
 • Với những viên uống vitamin tổng hợp có hàm lượng canxi ít: trường hợp này mẹ nên bổ sung các viên uống canxi vào sau bữa ăn sáng, và uống vitamin tổng hợp sau bữa ăn trưa.
Bật Mí Cách Uống Sắt, Canxi Và DHA Cho Bà Bầu Hiệu Quả Nhất

Vitamin tổng hợp dành cho mẹ bầu có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Tổng kết cách uống sắt, canxi và DHA cho mẹ bầu

Để mẹ có lịch bổ sung dưỡng chất hợp lý, khoa học và dễ nhớ, lịch uống sắt, canxi và DHA cho mẹ bầu mà Yogroup tổng kết như sau:

Vào buổi sáng:

 • Ăn sáng
 • Sau bữa ăn 1 tiếng, mẹ bầu uống bổ sung 1 viên canxi
 • Nạp thêm vitamin D bằng cách tắm nắng sớm hoặc tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Vào buổi trưa:

 • Trước khi ăn trưa khoảng 30 phút, mẹ bầu nên uống bổ sung thêm 1 viên sắt hoặc 1 ống sắt dạng nước.
 • Hoặc sau bữa ăn trưa 2 tiếng, mẹ bầu uống bổ sung sắt và ăn bữa nhẹ với trái cây
 • Ăn trưa
 • Sau đó uống bổ sung vitamin tổng hợp.

Vào buổi tối:

 • Ăn bữa tối
 • Uống bổ sung thêm 1 viên DHA

Yogroup vừa bật mí cách uống sắt, canxi và DHA cho bà bầu hiệu quả nhất, Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các mẹ trong giai đoạn này và cung cấp các chất dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *