Đông Trùng Hạ Thảo

Cách Sử Dụng Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Hiệu Quả Nhất

Cách Sử Dụng Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Hiệu Quả Nhất
Nấm đông trùng hạ thảo tươi là một trong số các sản phẩm đông trùng hạ thảo được nhiều người tìm mua và sử dụng vì những tác dụng hữu ích của nó. Vậy đông trùng hạ thảo tươi là gì? Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi như thế nào? Giá bán loại sản phẩm này là bao nhiêu? Bạn nên làm gì để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi tốt? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau đây của YO GROUP.

Nấm đông trùng hạ thảo tươi là gì?

Nấm đông trùng hạ thảo tươi có thể được biết là nấm vừa mới thu hoạch, chưa trải qua quá trình sơ chế, sấy khô hay bào chế thành các sản phẩm khác. Dạng tươi cũng được chia làm hai loại dựa vào nguồn gốc như sau:

  • Trùng thảo tươi loại tự nhiên: Hiện nay loại nấm tươi này chỉ còn có ở vùng núi cao Tây Tạng. Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như môi trường tại đây thích hợp cho trùng thảo sinh trưởng và phát triển. Hàng năm, chỉ số ít sản lượng nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên được khai thác, khoảng 50 – 80kg/năm.
  • Trùng thảo tươi nhân tạo: Giống nấm này được nuôi cấy trên ấu trùng như nhộng tằm, vỏ trứng, hoặc gạo lứt… trong môi trường thí nghiệm. Chất lượng của đông trùng hạ thảo nhân tạo có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như môi trường nuôi trồng, kỹ thuật chăm sóc, thời gian nuôi trồng.
Cách Sử Dụng Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Hiệu Quả Nhất

Nấm đông trùng hạ thảo tươi bao gồm hai loại: trùng thảo tươi tự nhiên và trùng thảo tươi nhân tạo

Cách sử dụng nấm đông trùng hạ thảo tươi

Trước khi hướng dẫn sử dụng, bạn nên rửa nấm bằng nước ấm sạch để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn hoặc bụi trên bề mặt.
Bạn có thể tham khảo các cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi dưới đây:

Pha trà bằng Đông trùng hạ thảo tươi

  • Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi pha trà là cách đơn giản có thể áp dụng cho tất cả mọi người, bao gồm người già, người bệnh, phụ nữ sau sinh cần bồi bổ cơ thể. Cách uống như sau:
  • Lấy khoảng 10g nấm tươi sắc với lượng nước vừa đủ trong 30 phút.
  • Sau đó có thể uống trực tiếp, hoặc thêm một chút mật ong để làm tăng hương vị thơm ngọt cho trà.
  • Bạn có thể pha thêm nhiều lần trong ngày để uống thay nước lọc. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước pha trà mỗi lần.

Nấu chè hạt sen long nhãn với nấm đông trùng hạ thảo

  • Chè đông trùng hạ thảo hạt sen long nhãn không chỉ giúp thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể mà còn giúp làm đẹp da rất tốt. Bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:
    Chuẩn bị nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo, long nhãn, hạt sen, và đường phèn lượng vừa đủ.
  • Đông trùng hạ thảo tươi ngâm nước lạnh khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.
  • Cho một lượng nước vào nồi đun sôi cùng với đường phèn khoảng 5 – 7 phút. Sau đó cho long nhãn và hạt sen vào đun sôi.
  • Sau 10 phút, cho nấm vào đun thêm khoảng 30 phút là có thể dùng ngay.

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong

Khi ngâm với mật ong, đông trùng hạ thảo tươi vẫn giữ được nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng trong thời gian dài và cũng lưu giữ được hương vị của nấm tươi. Uống một lượng nhỏ đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mỗi ngày sẽ giúp bạn có hệ miễn dịch khỏe mạnh, da dẻ mịn màng, hồng hào hơn.
Cách làm:

  • Cho đông trùng hạ thảo tươi vào lọ thủy tinh.
  • Đổ một lượng mật ong phù hợp lên trên mặt nấm.
  • Đậy chặt nắp và bảo quản nơi thoáng mát, lưu ý tránh ánh nắng trực tiếp trong khoảng 10 ngày.
  • Trước bữa ăn, bạn có thể uống 2-3 thìa cà phê hỗn hợp này.
Cách Sử Dụng Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Hiệu Quả Nhất

Đông trùng hạ thảo tươi có thể sử dụng bằng nhiều cách khác nhau như ngâm rượu, pha trà, hay ngâm mật ong

Nấm đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu

Rượu đông trùng hạ thảo là bài thuốc quý có thể chữa yếu sinh lý cho nam giới. Các vị thuốc trong bài thuốc này giúp cải thiện các vấn đề như xuất tinh sớm, loãng tinh trùng, rối loạn cương dương chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng đều đặn.
Cách thực hiện:
  • Sử dụng một lọ thủy tinh sạch và xếp trùng thảo vào trong lọ, sau đó rót rượu vào ngập toàn bộ nấm.
  • Đậy nắp kín và bảo quản tại nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Sau khoảng 20 – 30 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày có thể dùng không quá 20ml.

Nấm đông trùng hạ thảo tươi chưng yến

Trùng thảo và yến đều là hai loại thực phẩm có chứa hàm lượng dưỡng chất lớn, do đó khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau có thể mang đến món ăn rất bổ dưỡng. Món ăn này giúp bồi bổ cơ thể cho người già hoặc người mới ốm dậy.
Cách nấu:
Chuẩn bị: 55g trùng thảo tươi, 12g yến, gừng tươi, 10g hạt sen, đường phèn, 4 – 5 quả táo đỏ (4-5 quả).
  • Ngâm yến với nước sạch khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi xé nhỏ. Hạt sen và táo đỏ đem ngâm nước ấm cho mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Nếu dùng hạt sen tươi, thì bạn nên bỏ tâm sen để tránh bị đắng.
  • Gừng rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.
  • Hạt sen cho vào nồi ninh đến khi chín mềm.
  • Cho đông trùng hạ thảo, đại táo, yến mạch, gừng với táo đỏ vào nồi rồi hấp cách thủy trong khoảng 30 phút.
  • Cho các nguyên liệu vào nồi, thêm một lượng đường phèn vừa đủ, đun 15-20 phút là có thể dùng được.

Nấm đông trùng hạ thảo tươi chế biến thành các món ăn

Có rất nhiều món ăn được chế biến từ loại thảo dược này có thể kể đến như lẩu, cháo đông trùng hạ thảo, gà hầm đông trùng hạ thảo, ba ba hầm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh lạm dụng món ăn này quá nhiều vì có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Bạn chỉ nên nấu những món này 3-4 lần trên 1 tuần.

Cách bảo quản nấm đông trùng hạ thảo tươi

Đối với nấm tươi, cách bảo quản tốt nhất là cho vào túi ni lông kín gió và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 5°C. Hạn sử dụng: bạn lưu ý chỉ nên sử dụng hết trong vòng từ 10-15 ngày.
Sau khoảng thời gian trên, hàm lượng chất dinh dưỡng nấm này có thể đã bị giảm đáng kể, thậm chí biến chất. Lúc này, việc sử dụng nấm sẽ không thể phát huy được tối đa các tác dụng vốn có đối với sức khỏe, thậm chí một số trường hợp có thể tác động xấu đến người dùng, gây hại cho sức khỏe.
Cách Sử Dụng Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Hiệu Quả Nhất

Nấm đông trùng hạ thảo tươi có nhiều tác dụng quý hiếm nên giá bán cũng tương đối đắt trên thị trường 

Giá bán đông nấm trùng hạ thảo tươi

Mức giá bán đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên hiện nay có thể dao động từ 800 – 900 triệu đồng/kg, thậm chí còn có thể cao hơn vào những năm “mất mùa”. Vì vậy, việc tìm mua nấm tươi tự nhiên và chất lượng tốt là điều tương đối khó khăn. Do đó, bạn cần thận trọng với các loại đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên giá chỉ có vài triệu hoặc vài chục triệu đồng.
Đối với đông trùng hạ thảo tươi được nuôi cấy tại Việt Nam, mức giá trung bình khoảng 2 – 9 triệu đồng/kg. Thông thường, trùng thảo tươi được nuôi cấy và bán dưới dạng theo hộp hoặc hũ có trọng lượng trong khoảng 35 – 55g. Giá đông trùng hạ thảo khô sẽ cao hơn đông trùng hạ thảo tươi khoảng 10-12 lần.
Trên đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ với bạn về nấm đông trùng hạ thảo tươi. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu thêm về những loại đông trùng hạ thảo hiện đang được cung cấp trên thị trường Việt Nam.
Bên cạnh đó, bạn có thể hiểu sâu hơn về tác dụng, cũng như cách dùng của nấm đông trùng hạ thảo, bao gồm như dùng làm trà, pha nước, chế biến thành thuốc, hoặc chế biến thành các món ăn. Công dụng chính của trùng thảo tươi đó là bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi thể chất cho những người mới ốm dậy, thậm chí làm đẹp.

Qua bài viết này, bạn cũng có thể biết được giá bán cũng như những lưu ý trong cách sử dụng nấm đông trùng hạ thảo tươi trong chăm sóc sức khỏe, và trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *