Đông Trùng Hạ Thảo

Công Dụng Và Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Khô

Công Dụng Và Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Khô
Đông trùng hạ thảo sấy khô còn được chế biến để dễ bảo quản và vận chuyển. Sản phẩm này phổ biến hơn nhiều so với dạng tươi và có nhiều tác dụng trong đời sống. Vậy đông trùng hạ thảo khô là gì? Nó có tác dụng gì và sử dụng như thế nào là đúng cách? Một số thông tin trong bài viết dưới đây của YO GROUP sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

Đông trùng hạ thảo khô là gì? Liệu nó có tốt không?

Đông trùng hạ thảo khô là loại đông trùng hạ thảo tươi được làm khô bằng phương pháp sấy đối lưu hoặc đông khô. Chỉ khoảng 5% độ ẩm trong cây thuốc này được giữ lại. Nó giúp đông trùng hạ thảo bảo quản được lâu hơn trong quá trình vận chuyển đi nhiều nơi, và tiện lợi để sử dụng.
Hình dạng: Nó có chiều dài trung bình khoảng 3-5 cm, chiều rộng 0,5 cm. Có 4 chân gồm: 3 chân trước, 4 chân giữa và 1 chân cuối. Đông trùng hạ thảo khô có màu trắng ngà, có nếp gấp và rất giòn khi bẻ.
Màu sắc: Đông trùng hạ thảo khô có màu vàng sẫm, vàng nâu hoặc màu cà phê tùy theo phương pháp sấy khô.
Mùi vị: Vị đắng nhẹ.
Chất lượng: Tuy nhiên đông trùng hạ thảo khô chỉ còn khoảng 90% dinh dưỡng sau khi được sấy khô, ít hơn so với dạng tươi ban đầu.
Công Dụng Và Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Khô

Đông trùng hạ thảo khô là loại đông trùng hạ thảo tươi được làm khô bằng phương pháp sấy đối lưu hoặc đông khô.

Công dụng đông trùng hạ thảo sấy khô

Tuy đã được sấy khô nhưng các thành phần của loại dược liệu này vẫn còn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Tác dụng của đông trùng hạ thảo khô được cả Đông và Tây y đánh giá cao trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như điều trị bệnh.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư: Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng  được thực hiện ở Nhật Bản và Trung Quốc, những bệnh nhân ung thư có thể thực hiện các đợt hóa trị trong vòng 2 tháng bằng cách tiêm 6 gam đông trùng hạ thảo mỗi ngày. Một đợt hóa trị như vậy sẽ làm giảm  kích thước các khối u đáng kể.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh thận: Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm tăng nồng độ 17 hydroxycorticosteroid và 17 ketosteroid  trong cơ thể  người, vì vậy nó hỗ trợ điều trị và phục hồi bệnh thận.
  • Tăng cường miễn dịch: Bên cạnh đó, sản phẩm này còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, và ngăn chặn hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó cũng góp phần tạo cảm giác ngon miệng, tốt cho người suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh và người vừa phẫu thuật.
  • Hỗ trợ điều trị đường huyết và kiểm soát bệnh tiểu đường: Khoảng 95% bệnh nhân tiểu đường sử dụng 3 gam đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ xuất hiện sự thay đổi lượng đường trong máu một cách đáng kể.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh phổi: Đông trùng hạ thảo giúp đẩy nhanh quá trình điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp.
  • Hỗ trợ điều trị rối loạn tình dục và suy giảm chức năng tình dục: Những người có vấn đề sinh lý, bao gồm các trường hợp giảm ham muốn tình dục, người thiếu sinh lực, mệt mỏi, suy nhược đều có thể sử dụng sản phẩm này để bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, tăng cường chức năng sinh lý.
  • Làm đẹp: Đông trùng hạ thảo có 5/7 thành phần có tác dụng làm đẹp và chống lão hóa như axit nucleic, protein, vitamin, saponin, axit amin.
Công Dụng Và Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Khô

Đông trùng hạ thảo sấy khô có rất nhiều công dụng hữu ích trong bồi bổ sức khỏe và cơ thể

Cách dùng đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô muốn phát huy hết thành phần dinh dưỡng có trong nó thì điều quan trọng nhất là cách sử dụng đúng cách.

Ăn trực tiếp

Đây là cách sử dụng đơn giản, nhanh và hiệu quả nhất. Hơn nữa, gần như 100% chất dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo khô cũng được giữ lại khi đưa vào cơ thể. Vì vậy, phương pháp này luôn được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, nhìn chung cách này khó áp dụng với trẻ em và người già vì đông trùng hạ thảo khô thường khó ăn, phải nhai kỹ mới nuốt được.
Nguyên liệu: 3 g đông trùng hạ thảo khô nguyên con, nước âm ấm.
Chế biến:
Rửa sạch đông trùng hạ thảo khô với nước ấm để loại bỏ bụi bẩn. Ngâm loại dược liệu này trong nước ấm khoảng 5 phút cho mềm và dễ ăn hơn. Cách dùng: Nhai trực tiếp đông trùng hạ thảo khô đã qua chế biến và sử dụng hàng ngày để đạt hiệu quả tối đa.

Làm trà đông trùng hạ thảo

Trà trùng thảo khô là lựa chọn lý tưởng đối với những người thích trà đạo, những người trung niên, hay cao tuổi. Loại dược liệu này khi kết hợp với trà sẽ cho ra một thức uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Bên cạnh đó, nó còn giúp người dùng an thần, tỉnh táo hơn trong khi làm việc.
Nguyên liệu: 5g đông trùng hạ thảo khô nguyên con, nước sôi, ấm trà.
Chế biến: Chuẩn bị đông trùng hạ thảo khô  cho vào ấm, sau đó đổ một ít nước sôi lên rồi đổ ngập nước. Tiếp tục đổ nước sôi vào ấm để hãm trong  10 phút để  dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo ngấm vào nước pha trà. Cách dùng: Uống trà mới pha vào buổi sáng và buổi tối sau khi ăn. Đông trùng hạ thảo khô có thể dùng để ăn tái, hãm nhiều lần trong ngày.
Công Dụng Và Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Khô

Đông trùng hạ thảo có thể được dùng để ngâm rượu hoặc chế biến thành trà

Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu

Rượu đông trùng hạ thảo phù hợp với hầu hết nam giới, giúp bồi bổ cơ thể, cải thiện chức năng sinh lý. Bạn có thể tự tay ngâm một bình rượu đông trùng hạ thảo để hoàn toàn đảm bảo chất lượng với các nguyên liệu và bước sau:
Nguyên liệu: Nấm đông trùng hạ thảo khô,  mỗi loại 50g.  Nhân sâm, kỷ tử mỗi vị 100g. 1 đôi hải mã khô. Rượu trắng 40 độ chuẩn bị khoảng 3 đến 4 lít. Bình thủy tinh ngâm rượu.
Chế biến: Rửa sạch các nguyên liệu với nước âm ấm để loại bỏ tạp chất sau đó để ráo. Cho tất cả các nguyên liệu vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Đổ ¾ lượng rượu đã chuẩn bị vào bình, khuấy đều cho đến khi hết bọt rồi đổ nốt phần rượu còn lại vào. Đậy kín bình, ngâm rượu đông trùng hạ thảo trong vòng 3 tháng là có thể dùng được.
Sử dụng: Uống đều đặn ngày 2 đến 3 lần, mỗi lần chỉ khoảng 20 ml.
Rượu được chưng cất từ ​​loại rượu bậc nhất của đất Mẫu Sơn và đông trùng hạ thảo bán tự nhiên có dược tính tương đương đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Sự kết hợp của 2 nguyên liệu cho ra những chai rượu thơm ngon, dễ uống mà không gây bỏng gan, hại thận, đau đầu, chóng mặt,…
Công Dụng Và Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Khô

Đông trùng hạ thảo có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như chế biến thành các món ăn

Chế biến thành các món ăn

Ngoài việc ăn trực tiếp, pha trà, ngâm rượu, đông trùng hạ thảo khô còn có thể được sử dụng bằng cách chế biến thành các món  như  cháo, súp, hầm với xương.
Đông trùng hạ thảo khô hầm với sườn lợn và rau củ. Sườn lợn và các loại rau củ là những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm để ninh với đông trùng hạ thảo. Món này có thể ăn trực tiếp hoặc dùng với cơm đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Nguyên liệu:
8 sợi nấm đông trùng hạ thảo khô, 5 lạng sườn lợn, 2 củ khoai tây, 2 củ cà rốt. Gia vị như hành lá, muối, hạt nêm, và các loại rau thơm.
  • Chế biến:
Rửa sạch tất cả các nguyên liệu để loại bỏ bụi bẩn. Sườn heo chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi cho sạch nhớt. Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Cũng có thể được cắt theo một mẫu đẹp. Hành tây cắt khúc. Hoài sơn thái mỏng. Cho sườn heo và gừng vào nồi, đổ ngập nước rồi vặn nhỏ lửa đun khoảng 1 giờ. Cho khoai tây, cà rốt và hạnh nhân vào chảo, giảm lửa và đun trong  20 phút. Cho đông trùng hạ thảo vào nồi, đun nhỏ lửa trong 10 phút. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá vào và tắt bếp.
Cách dùng: hầm khi còn nóng. Có thể ăn riêng hoặc với cơm trắng.

Công Dụng Và Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Khô

Đông trùng hạ thảo sấy khô có rất nhiều công dụng khác nhau đối với sức khỏe và sắc đẹp

Như vậy, bài viết trên đã khái quát tất cả những thông tin hữu ích về sản phẩm dông trùng hạ thảo sấy khô, bao gồm màu sắc, hương vị, kích thước đến cách dùng, công dụng. Là một loại dược liệu cực kỳ quý hiếm và bổ dưỡng nên giá của đông trùng hạ thảo khô cũng tương đối cao. Tùy thuộc và nguồn gốc, hàm lượng dinh dưỡng, hay chủng loại mà giá cả của sản phẩm này có thể dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *