Đông Trùng Hạ Thảo

Có Nên Lựa Chọn Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi Cấy Không?

Có Nên Lựa Chọn Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi Cấy Không?
Hiện nay, đông trùng hạ thảo tự nhiên cực kỳ khó kiếm do quý hiếm, giá thành cao, khó sử dụng. Vì vậy, người dân đang dần chuyển sang sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Nó rẻ hơn và dễ mua hơn một chút mà vẫn đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong cao nhất. Vậy đông trùng hạ thảo nuôi cấy là gì? Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo như thế nào? Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có những tác dụng gì? Bài viết dưới đây của Yogroup sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm quý hiếm này.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là gì? 

Đây là loại đông trùng hạ thảo được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm với các điều kiện độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng phù hợp dưới sự giám sát nghiêm ngặt của các kỹ sư, tương tự như chính gốc Tây Tạng. Nó mô phỏng trực tiếp điều kiện sống của Tây Tạng và được sản xuất như một loại thuốc quý hiếm. Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều nước như Nhật Bản, Đức, hay Hàn Quốc, Việt Nam…thành công trong việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Việc nuôi trồng trùng thảo đòi hỏi rất cao về kiến ​​thức chuyên ngành, sự am hiểu khoa học kỹ thuật, cùng với máy móc và công nghệ tối tân nên rất ít tổ chức có thể nghiên cứu, nuôi trồng và cung cấp ở Việt Nam.
Có hai loại trùng thảo được nuôi trồng ở Việt Nam: trùng thảo nguyên con và trùng thảo sợi nấm. Trùng thảo sợi nấm được nhân giống trên các giá thể cung cấp chất dinh dưỡng như gạo nếp, cơm dừa, gạo lứt và đậu xanh, và trùng thảo nguyên con được cấy vào nhộng tằm sống. Đây là cùng một loại thảo mộc côn trùng. Đây cũng là trùng thảo cho hàm lượng dược chất quý hiếm cao nhất hiện nay.
Có Nên Lựa Chọn Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi Cấy Không?

Có nên sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy không? Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là gì?

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần những yếu tố gì và cách trồng đông trùng hạ thảo?

Các yếu tố cần thiết bao gồm chủng loại, môi trường nuôi cấy, độ ẩm, hay đội ngũ chuyên gia đều có thể thực hiện nuôi trồng đông trùng hạ thảo hiệu quả. Những yếu tố này cần được đam bảo để đáp ứng môi trường sống cho trùng thảo sinh trưởng và sản sinh dược chất quý hiếm.
 • Chủng nấm: Hiện nay chủng nấm trùng thảo là được sử dụng để nuôi trồng nhiều nhất. Nhưng trong chủng nấm còn có rất nhiều bộ mã khác nhau, tùy từng đơn vị sẽ lựa chọn để khi nuôi trồng cho chất lượng tốt nhất.
 • Môi trường nuôi cấy: Phòng thí nghiệm phải đảm bảo các điều kiện về độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng sao cho giống với môi trường tự nhiên nhất. Độ ẩm của môi trường luôn duy trì trong khoảng 70 – 80%, với nhiệt độ trong khoảng 180 – 20 độ C, sao cho không quá nóng cũng không quá lạnh.
 • Máy móc thiết bị: Trong giai đoạn đầu, phòng nuôi cần được trang bị đầy đủ cây trồng, giá thể. Ngoài hệ thống chiếu sáng ngày và đêm, bạn cần đảm bảo đủ công suất và hiệu suất cho các trang thiết bị nuôi trồng.
 • Đội ngũ Chuyên gia: Là những chuyên gia, kỹ thuật viên có kinh nghiệm chuyên sâu về loại thảo dược này để phát hiện và kiểm tra nhanh chóng những thay đổi trong quá trình sinh trưởng của cây. Sản xuất dược liệu trùng thảo nuôi trên nhộng tằm đòi hỏi phải có quy trình, kỹ thuật thực sự có hệ thống và chuyên biệt.
Tất cả các quy trình phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm:
 • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn sinh trưởng của trùng thảo. Đội ngũ chuyên gia tạo ra tế bào gốc nấm bằng cách cấy hạt vào lọ chất nền. Đặt lọ giá thể trong phòng tối với độ ẩm 65-80% và nhiệt độ 18-22°C. Các hũ giá thể này cần đậy kín để ủ từ 10 – 12 ngày.
 • Giai đoạn 2 hình thành quả thể: Sợi nấm trồng trong lọ giá thể được đặt trong phòng chiếu sáng cụ thể để hình thành quả thể. Nhiệt độ  phòng thí nghiệm tối ưu vẫn là 18-20 độ C và độ ẩm khoảng 80%. Sợi nấm cần được chiếu sáng  với cường độ ánh sáng 1000 lux ít nhất 12 giờ hàng ngày trong vòng 15 ngày liên tục.
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn này phát triển quả thể cây trồng. Nhiệt độ  giữ nguyên từ 18 – 20 độ C, nhưng độ ẩm tăng lên 85%, cường độ ánh sáng giảm xuống 700 lux, chiếu sáng ít nhất 12 giờ trong ngày. Cán bộ kỹ thuật cần thường xuyên kiểm tra ấu trùng nuôi để nhanh chóng xác định và cách ly ấu trùng nhiễm bệnh để tìm giải pháp xử lý phù hợp nhất. Sau khoảng 2 tháng, các quả thể này biến thành bào tử nấm.
 • Giai đoạn thu hoạch 4: Khi phần đầu của nấm chuyển dần sang màu vàng sẫm hơn một chút, nấm trùng thảo đã sẵn sàng được thu hoạch để có giá trị dinh dưỡng tối đa. Thông thường, chu kỳ nuôi cấy nấm đông trùng kéo dài khoảng 3 tháng và có thể được một lần. Đông trùng hạ thảo nuôi trồng có tốt không? Có lẽ ai cũng biết đông trùng hạ thảo tốt như thế nào đối với sức khỏe con người. Nhưng nhiều người vẫn  đang băn khoăn không biết cây thuốc này được trồng trong phòng thí nghiệm có thực sự tốt  không, có chứa chất bảo quản hay không?
Theo nghiên cứu và đánh giá của các nhà khoa học Việt Nam, đông trùng thảo được hình thành bằng cách cấy nấm trùng thảo vào nhộng của loài sâu tơ tự nhiên. Từ đó, nó được nuôi dưỡng và phát triển mà không cần đến các yếu tố ngoại cảnh dựa trên chế độ ăn bột gạo lứt, đậu xanh, hạt gạo. Do đó, đông trùng hạ thảo nuôi cấy có thể không có 100% hàm lượng chất dinh dưỡng như trong tự nhiên nhưng có thể đảm bảo tới 85% và không vì thế mà kém chất lượng.

Có Nên Lựa Chọn Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi Cấy Không?

Ngoài ra, quả sau khi thu hoạch phải đạt các chỉ tiêu nhất định trước khi xuất ra thị trường qua nhiều khâu kiểm tra, đánh giá chất lượng. Vì vậy, đông trùng hạ thảo đến tay người tiêu dùng là loại thảo dược cao cấp nhất, giúp chăm sóc sức khỏe và có nhiều lợi ích tuyệt vời khác.

Lợi ích mà đông trùng hạ thảo nuôi cấy mang lại

Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng đảm bảo mang lại hiệu quả tối ưu cho người dùng:
 • Bồi bổ cơ thể mới ốm dậy
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy rất thích hợp cho  người mới ốm dậy hoặc người  suy nhược cơ thể do làm việc quá sức. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, loại thảo dược  này giúp tăng lượng oxy trong máu bằng cách bổ sung  nguồn năng lượng oxy Hoạt động khối và chuyển hóa để trao đổi chất. Từ đó giúp họ khỏe mạnh, nhanh khỏi bệnh, ốm vặt trở lại.
 • Bồi bổ cho người bị yếu sinh lý
Nam giới có vấn đề về sinh lý có thể sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi trồng để cải thiện sinh lý. Các thành phần có trong trùng thảo giúp tăng ham muốn và tăng sản xuất tinh trùng rất hiệu quả. Từ xa xưa, người Trung Quốc đã sử dụng loại thảo dược này để giúp những người bị liệt dương, hiếm muộn và lấy lại vóc dáng nhanh chóng.
Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo còn giúp bổ thận tráng dương, cường tráng gân cốt, hỗ trợ điều trị một số bệnh về thận như thận ứ nước, thận hư, và nhiều bệnh khác như: bệnh tiêu hóa Masu …. AIDS
 • Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Loại thảo dược này cũng giúp ăn ngon, ngủ ngon, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn nạp vào cơ thể. Đồng thời, các loại thảo mộc tăng cường khả năng phòng vệ và hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.
 • Cải thiện sức khỏe cho người bị bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng loại thảo dược này rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường. 95% bệnh nhân  ổn định lượng đường huyết nhờ uống đều đặn 3g đông trùng hạ thảo mỗi ngày. Vì vậy, những người mắc bệnh có thể ưu tiên sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong cuộc sống hàng ngày.
 • Đông trùng hạ thảo giúp đẹp da
Cây thuốc này rất giàu peptit, polysaccharid, acid nucleic, vitamin, acid amin ngay cả trong nuôi cấy. Đây đều là những thành phần quan trọng đối với làn da của bạn. Nó bổ sung nhiều chất chống oxy hóa, chống lão hóa da và ngăn ngừa hiệu quả các sắc tố melanin gây sạm da, vàng da, sạm da và nám da. Nó khá đắt tiền. Ngoài ra, loại thảo dược này được nuôi trồng còn có nhiều lợi ích khác, bao gồm giảm cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh gan thận, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và rối loạn chức năng cơ quýt. Do đó, bạn có thể sử dụng loại thảo dược  này hàng ngày mà không lo tác dụng phụ, biến chứng.

 

Có Nên Lựa Chọn Đông Trùng Hạ Thảo Nuôi Cấy Không?

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tác dụng gì trong bồi bổ và bảo vệ sức khỏe?

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy cần phải trải qua một quy trình rất tỉ mỉ, đảm bảo có sự
tham gia của các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm thích hợp hay môi trường, trang thiết bị tối tân cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Loại thảo dược này có khá nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, nó có giá thành khá cao trên thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *