DHA EPA OMEGA

Omega 6 Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Tác Dụng Của Omega 6

Omega 6 là gì? Tìm hiểu chi tiết về tác dụng của omega 6

Axit béo omega 6 là cái tên được đặt cho một loại chất béo không no có công dụng giúp điều trị một loạt các vấn đề sức khỏe. Vậy thì sử dụng omega 6 như thế nào là đúng cách để hạn chế những tác dụng không nên có, việc bổ sung từ nguồn thực phẩm nào là rất quan trọng. Các bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

1. Omega 6 là gì?

Giống như axit béo omega-3, axit béo omega-6 là một loại chất béo không no như axit linoleic  (LA), axit gamma-linolenic (GLA), axit dihomo-gamma-linolenic (DGLA) và axit arachidonic (AA). Chất béo omega-6 phổ biến nhất là axit linoleic (LA), và cơ thể có thể chuyển đổi thành chất béo omega-6 dài hơn như axit arachidonic (AA). 

 Omega 6 là một chất béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất được. Do đó, để có đủ lượng omega cần thiết, mọi người cần lấy nó từ các nguồn thực phẩm hoặc uống bổ sung có chứa omega-6.

omega 6 la gi tim hieu chi tiet ve tac dung cua omega 6 1

Omega 6 là một chất béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất được

2. Tác dụng của omega 6

Omega 6 có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trong cơ thể mọi người. Nó có công dụng giúp thực hiện các chức năng của tất cả các tế bào. Nếu như bạn không bổ sung đủ omega-6, các tế bào của bạn sẽ không thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, ngược lại có quá nhiều axit béo omega-6 có thể làm thay đổi chức năng tế bào và tạo ra các ảnh hưởng đến các tế bào trong tim và mạch máu. 

 Một số lợi ích sức khỏe của omega-6 là:

Giúp giảm đau dây thần kinh do đái tháo đường

Đã có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng axit gamma linolenic (GLA) trong khoảng thời gian hơn 6 tháng sẽ có thể làm giảm các triệu chứng đau dây thần kinh đối với những người bị bệnh thần kinh do tiểu đường. Khi dùng GLA, những đối tượng này sẽ có khả năng kiểm soát đường huyết tốt hơn khi so với những người không sử dụng GLA sẽ kiểm soát đường huyết trong máu sẽ kém hơn.

 Do đó, giấm táo có thể giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường và giảm đi các triệu chứng đau dây thần kinh.

Omega 6 là gì? Tìm hiểu chi tiết về tác dụng của omega 6

Omega 6 có thể làm giảm các triệu chứng đau dây thần kinh ở những người bị bệnh thần kinh do tiểu đường

Giúp hỗ trợ giảm đau trong viêm khớp dạng thấp (RA)

Trong dầu hoa anh thảo chứa hàm lượng cao axit gamma-linolenic (GLA). Có nhiều nghiên cứu khác nhau về việc dùng dầu hoa anh thảo có thể giúp hạn chế các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp hay không.

 Đã có bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng dầu hoa anh thảo có thể giúp làm giảm đau, sưng và cứng khớp vào buổi sáng, tuy nhiên các nghiên cứu khác lại cho thấy không có tác dụng. Khi được sử dụng cho các triệu chứng viêm khớp, GLA giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả các triệu chứng này sau 1-3 tháng. Vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy dầu hoa anh thảo giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Do đó, tình trạng tổn thương khớp vẫn có thể  xảy ra.  

Từ các nghiên cứu trên, GLA cũng là một thành phần của omega-6 có thể hỗ trợ cho các triệu chứng của bệnh viêm khớp ở dạng thấp như là giúp giảm đau, sưng và cứng khớp vào buổi sáng.

Omega 6 là gì? Tìm hiểu chi tiết về tác dụng của omega 6

Omega 6 giúp hỗ trợ điều trị triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Hỗ trợ điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Hiện nay ngày càng có thêm nhiều những bằng chứng lâm sàng cho thấy việc bổ sung omega-6 trong chế độ ăn uống có thể cải thiện hỗ trợ trong việc điều trị và kiểm soát ADHD. Nghiên cứu được thực hiện tại Viện Y tế Quốc gia ở Mexico với những trẻ em được kê đơn methylphenidate, một loại thuốc dùng để điều trị ADHD, kết hợp với omega-6. Nghiên cứu này cho thấy những đứa trẻ này cần dùng ít thuốc theo toa hơn và cũng sẽ ít gặp các tác dụng phụ liên quan đến thuốc hơn. Tương tự, một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung omega-6 cải thiện khả năng chú ý và học tập ở trẻ ADHD mà không có methylphenidate.

 Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên 2 pha kéo dài 6 tháng gần đây trên 154 trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 10 tuổi, việc bổ sung axit béo omega-6 đã cải thiện khả năng đọc và cải thiện tốt về mặt nhận thức đối với các trẻ mắc vấn đề về chú ý, giúp cho kết quả học tập đã được cải thiện trên mức trung bình.

Tóm lại, bổ sung omega-6 hỗ trợ điều trị ADHD. Nó giúp cải thiện khả năng tập trung, học tập, đọc hiểu và nhận thức của trẻ, từ đó cải thiện tình trạng học tập của trẻ đạt mức tốt hơn.

Hỗ trợ bệnh ung thư vú

Với kết quả của một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị ung thư vú dùng  sẽ mang lại phản ứng tốt hơn với tamoxifen( một loại thuốc dùng cho việc điều trị ung thư vú nhạy cảm với estrogen) so với những phụ nữ chỉ dùng mỗi tamoxifen.

 Còn có các nghiên cứu khác cho thấy rằng GLA ức chế hoạt động của khối u và những tế bào ung thư vú.

 Tóm lại, việc sử dụng omega-6 giúp đem lại các phản ứng cho cơ thể tốt hơn với các loại thuốc điều trị ung thư vú và ức chế hoạt động của các khối u và tế bào ung thư vú.

Omega 6 giúp hỗ trợ điều trị triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Omega-6 giúp đem lại các phản ứng cho cơ thể tốt hơn với các loại thuốc điều trị ung thư vú và ức chế hoạt động của các khối u và tế bào ung thư vú

Giúp giảm huyết áp cao

Bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng GLA có khả năng giúp hạ huyết áp cao, một mình hoặc kết hợp với các axit béo omega 3 được tìm thấy trong dầu cá, trong đó cụ thể là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

Với một nghiên cứu, ở các người đàn ông cao huyết áp đã giới hạn dùng 6g dầu cây lưu ly có huyết áp tâm trương thấp hơn so với những người đàn ông dùng giả dược.

 Tóm lại, omega-6 giúp giảm huyết áp khi sử dụng một mình hoặc kết hợp với axit béo omega-3. 

 Ngoài ra, omega-6 còn được dùng để điều trị một số vấn đề sau: 

 Giảm mức cholesterol xấu (LDL). 

 Tăng mức cholesterol tốt (HDL). 

 Hỗ trợ cho thời kỳ mãn kinh như những cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm.

Omega 6 là gì? Tìm hiểu chi tiết về tác dụng của omega 6

Omega-6 giúp giảm huyết áp khi sử dụng một mình hoặc kết hợp với axit béo omega-3

3. Cách dùng omega 6

Liều lượng dùng axit béo omega-6 thích hợp sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm như là: tuổi của người dùng, tình trạng sức khỏe và một số trạng thái khác. Cho đến nay, vẫn chưa có đủ bằng chứng khoa học để xác định liều lượng axit béo omega-6 cho thích hợp. Nếu thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta đã chứa omega 6 thì bạn không cần bổ sung omega-6. Để đảm bảo  sức khỏe tốt hơn thì tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi muốn bổ sung omega 6.
Theo Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ, thì hàm lượng omega-6 phải được cung cấp hàng ngày dành cho người ở độ tuổi trên 19- 50:17 gam omega 6 cho nam và 12 gam omega 6 cho nữ.

Omega 6 là gì? Tìm hiểu chi tiết về tác dụng của omega 6

Hàm lượng omega-6 phải được cung cấp hàng ngày dành cho người ở độ tuổi trên 19 – 50: 17 gam omega 6 cho nam và 12 gam cho nữ

4. Tác dụng phụ khi sử dụng omega 6

Sử dụng Omega 6 có an toàn không?

Đối với đường uống: Axit béo Omega-6 hoàn toàn an toàn dành cho người lớn và cả trẻ em trên 12 tháng tuổi khi được bổ sung với lượng từ 5% đến 10% lượng calo hàng ngày trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Những vẫn không có đủ bằng chứng khoa học rõ ràng để biết được rằng liệu axit béo omega-6 có an toàn để sử dụng làm thuốc hay không.  

Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú: Axit béo omega-6 có thể an toàn để tiêu thụ trong chế độ ăn uống tương đương với 5- 10% lượng  calo hàng ngày. Ngoài ra, không có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh sự an toàn của việc bổ sung axit béo omega-6 nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mẹ và con, cần đến gặp bác sĩ trước khi sử dụng. 

 Đối với những người có Triglyceride ( chất béo trung tình) trong máu cao: Axit béo omega-6 có thể làm tăng Triglyceride. Vì vậy không nên sử dụng axit béo omega-6 nếu chất béo trung tính quá cao.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng Omega 6

Đã có một số nghiên cứu cho kết luận rằng việc tiêu thụ quá nhiều chất béo Omega 6 sẽ có khả năng làm dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Vào năm 2018 có một nghiên cứu tìm thấy được mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu chất béo omega-6 và chứng viêm làm tổn thương mô và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, omega-6 còn có các tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn và huyết áp thấp,…

5. Thực phẩm chứa omega 6

Những thực phẩm cung cấp dồi giàu axit béo omega-6 là: 

 Dầu hạt nho, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu óc chó, dầu hạt bông, dầu đậu nành, dầu cây lưu ly … 

Hạt thông, hạnh nhân, óc chó, đậu phộng, hạt điều …

Thịt, trứng, cá, đậu phụ, bơ đậu phộng,… 

Giúp hỗ trợ giảm đau trong viêm khớp dạng thấp (RA)

Thực phẩm chứa omega 6

Chúng tôi hy vọng sau bài viết này sẽ giúp cho bạn tìm hiểu các kiến thức về định nghĩa, cách sử dụng, liều lượng và các nguồn thực phẩm giàu omega-6. Từ đây, nó sẽ giúp bạn sử dụng một cách hợp lý và hiệu quả, tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *