Đông Trùng Hạ Thảo

Rượu Đông Trùng Hạ Thảo: Công Dụng Và Cách Dùng

rượu đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo còn được coi là “thần dược” vì nhiều công dụng mà nó mang lại cho sức khỏe. Trong đó, đông trùng hạ thảo ngâm rượu là một trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo phổ biến nhất.

Giới thiệu tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu có tác dụng gì? Rượu đông trùng hạ thảo cũng giống như nhiều loại rượu thuốc khác, mục đích chính là bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, rượu đông trùng hạ thảo còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể kể đến như:

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Một trong những công dụng quý của rượu đông trùng hạ thảo là tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, kháng khuẩn. Nhờ đó, giúp hạn chế các bệnh nhẹ như cảm lạnh thông thường. Điều này rất hữu ích cho việc bổ sung trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Cordycepin là nấm đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế sự phát triển và di căn của khối u ác tính đồng thời làm tăng nồng độ cortisol, thúc đẩy quá trình trao đổi axit nucleic và protein, kiểm soát sự phát triển của khối u.

Tăng cường sinh lý nam giới

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu từ lâu đã được sử dụng như một bài thuốc cải thiện sinh lý nam giới. Nhờ khả năng kích thích sản sinh nội tiết tố nam mà nó có thể giúp cải thiện tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương, yếu sinh lý,…

Hỗ trợ sức khỏe hô hấp

Rượu đông trùng hạ thảo có tác dụng tích cực đối với đường hô hấp, bổ phổi. Nhờ tác dụng ức chế vi khuẩn, nó làm giảm viêm và bảo vệ phổi khỏi các chất có hại như khói và bụi.

Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể

Nhờ tác dụng chống lão hóa, phụ nữ dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu làm chậm quá trình lão hóa, làm hồng da, giảm mụn, nám, hạn chế đau bụng kinh.

Thư giãn tinh thần

Uống một ly rượu nhàu khi mệt mỏi, suy nhược sẽ tăng cường lưu thông khí huyết, giúp cơ thể sảng khoái, tinh thần minh mẫn.

Cải thiện chức năng thận

Rượu đông trùng hạ thảo có thể giúp bồi bổ thận, hạn chế tình trạng bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm hay đau lưng đi tiểu tiện.

ruou dong trung
Rượu đông trùng hạ thảo

Nên dùng loại đông trùng hạ thảo ngâm rượu nào?

Hiện nay, đông trùng hạ thảo tươi nguyên chất và đông trùng hạ thảo ngâm rượu được đánh giá là 2 loại ngâm rượu hàng đầu. Chúng không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn mang lại màu sắc nổi bật.

Quả thể tươi của Đông trùng hạ thảo được tìm thấy trong nấm Cordyceps Militaris hoặc Cordyceps Sinensis. Loại đông trùng hạ thảo này khi ngâm rượu thường có màu rất đẹp và phù hợp với những người mắc các bệnh về thận, phổi, tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, nó còn có thể được sử dụng như một bài thuốc quý giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống bệnh tật. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo ngâm rượu cũng được nhiều người lựa chọn. Nó là một loại nấm sống cộng sinh với ấu trùng như Hepialus Armoricanus. Khi mùa đông đến, nấm bám vào kí sinh và ăn hết chất dinh dưỡng của sâu. Rượu nguyên con đặc biệt thích hợp cho nam giới bị liệt dương. Ngoài ra, vị thuốc này còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và giúp tiêu hóa thuận lợi…

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo đơn giản hiệu quả tại nhà

Dưới đây là 5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm rượu đơn giản và dễ thực hiện.

Đông trùng non ngâm rượu

Đó là một công thức dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Đầu tiên, bạn chuẩn bị 100g đông trùng hạ thảo non và 1 lít rượu gạo 40 độ.

 Quá trình ngâm được chia thành hai giai đoạn. Ngâm 100g đông trùng hạ thảo đã sơ chế trong 700ml rượu gạo trong 7 ngày đầu. Sau một tuần, cho 300ml rượu còn lại vào ướp. Cuối cùng đậy nắp lại ngâm khoảng 1 tháng là có thể dùng hết. Không uống quá 20-30ml rượu đông trùng hạ thảo nguyên chất này mỗi ngày. Ngâm đông trùng hạ thảo nhân sâm

Rượu nhân sâm đông trùng hạ thảo là bài thuốc quý bồi bổ sức khỏe con người và là bí quyết cải thiện sinh lý hiệu quả cao, đặc biệt là đối với nam giới. Về phần nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

Đông trùng hạ thảo khô 50g

30 gam nhân sâm

1 lít 40 rượu trắng

bình thủy tinh lớn

Cách ngâm

Làm sạch nhân sâm. Bạn có thể loại bỏ cát bẩn bằng bàn chải nhẹ nhàng. Cắt thành lát mỏng. Cho nhân sâm và rau mùi vào lọ thủy tinh. Xin lưu ý rằng kính phải được làm sạch và lau khô trước. Đổ 1 lít rượu đã chuẩn bị vào và đậy nắp lại. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và ngâm trong vòng 1 tháng. Ngâm đông trùng hạ thảo ngâm rượu gạc hươu

Một công thức đông trùng hạ thảo ngâm rượu khác mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là ngâm với nhung hươu. Nguyên liệu cần có cho bình rượu này là 1 lít rượu trắng, 20g nhung hươu, 30g đông trùng hạ thảo. Quá trình này tương tự như rượu vang ở trên.

Đối với nhung hươu, cạo sạch lông sau đó cắt thành lát mỏng. Ngoài ra còn ngâm rượu gừng để khử mùi tanh. Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình thủy tinh, đổ rượu vào bình và đậy nắp lại. Đặt bình ở nơi khô ráo, thoáng mát và có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 6 tháng sau khi ngâm. Rượu có chức năng tăng cường sinh lực, bồi bổ sức khỏe… nhưng không nên quá lạm dụng. Mỗi ngày chỉ dùng 20ml.

Ngâm đông trùng hạ thảo ngâm rượu kỷ tử

Câu kỷ tử cũng là một loại dược liệu được nhiều người ngâm rượu hoặc ngâm đông trùng hạ thảo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đông trùng hạ thảo khô 30g

Câu kỷ tử 30g

500ml rượu trắng

Cách ngâm

 Rửa sạch đông trùng hạ thảo. Các vị thuốc cho vào ly, thêm 300ml rượu, khuấy đều cho tan bọt, tiếp tục rót nốt phần rượu còn lại vào bình. Có thể ngâm khoảng 2 tháng

Ngâm đông trùng hạ thảo với bồ kết, nhân sâm, cá ngựa, câu kỷ

Đây là một vị thuốc rất quý có tác dụng chữa nhiều bệnh. Nguyên liệu cần chuẩn bị là 50g đông trùng hạ thảo khô, 30g kỷ tử, 100g nhân sâm, 50g nhung hươu, 2 con cá ngựa. Đối với dược liệu, chỉ cần rửa sạch bằng nước ấm. Đối với nhung hươu thì cạo sạch thái lát và dùng gừng để khử mùi tanh. Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn cho vào ly và ngâm trong 700ml rượu. Khi hết bọt, cho 300ml rượu vào ngâm trong 3 tháng.

Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đông trùng hạ thảo khô 30g

 30 gam nhân sâm

 Rượu gạo 1 lít 40 độ

Cách làm:

Rửa thật sạch nhân sâm và cắt thành lát mỏng. Cho nhân sâm và đông trùng hạ thảo vào bình đã chuẩn bị sẵn. Đổ 1 lít rượu ngập mặt thảo mộc rồi đậy nắp lại. Bảo quản chai rượu ở nơi khô ráo, tối và thường xuyên kiểm tra bề mặt rượu xem có nấm mốc hay bong bóng nào không.

ruou dong trung ha thao
Rượu đông trùng hạ thảo cần sử dụng đúng cách để phát huy công dụng và hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng đông trùng ngâm rượu

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để sử dụng chúng hiệu quả, bạn nên biết những nguyên tắc sau.

Chọn đông trùng hạ thảo chất lượng cao và chú ý nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sử dụng theo đúng liều lượng và không vượt quá 50ml mỗi ngày. Thời điểm uống đông trùng hạ thảo tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc trong bữa ăn. Một số đối tượng sau không nên dùng rượu đông trùng hạ thảo: Người có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc các bệnh về dạ dày. phụ nữ có thai và cho con bú; trẻ sơ sinh dưới 13 tuổi; rối loạn đông máu, bệnh nhân ung thư…

Bảo quản rượu nơi khô ráo, thoáng mát.

Trên đây là những thông tin hữu ích về rượu đông trùng hạ thảo và công dụng của nó. Chúng tôi cũng giới thiệu những công thức nấu rượu đông trùng hạ thảo mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong việc thưởng thức rượu quý của mình. Hãy nhớ làm theo những lời khuyên ở trên để thu được nhiều lợi ích nhất từ ​​đông trùng hạ thảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *