DHA EPA OMEGA

DHA Uống Khi Nào Là Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?

DHA Uống Khi Nào Là Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?

DHA uống khi nào là tốt nhất cho mẹ bầu và thai nhi? Tầm quan trọng của DHA với mẹ bầu trong suốt thai kỳ ra sao? Cùng Yogroup tìm hiểu ngay sau đây.

DHA được biết đến là một dưỡng chất quan trọng trong suốt quá trình phát triển của trẻ và mẹ bầu trong thai kỳ. Tuy nhiên, DHA uống khi nào để có thể mang đến hiệu quả tốt nhất? Để trả lời cho câu hỏi trên, hãy cùng xem kỹ bài viết dưới đây nhé.

DHA là gì?

DHA là một axit béo không no và thuộc nhóm omega-3. DHA được tìm thấy trong lớp màng bảo vệ của tất cả các tế bào trong cơ thể và cũng là 1 trong những dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong giai đoạn hình thành và phát triển não bộ, mắt của thai nhi. Giai đoạn này được diễn ra từ lúc trẻ còn phát triển trong bụng mẹ đến 2 năm đầu đời.

Tại sao mẹ bầu nên bổ sung DHA?

Trong giai đoạn mang thai, ngoài việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết như canxi, sắt, axit folic thì DHA cũng là 1 trong những nhóm dưỡng chất mà các mẹ nên quan tâm và bổ sung đầy đủ.

DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não và ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của trẻ nhỏ. Ngoài ra, DHA còn đóng vai trò quan trọng trong võng mạc, tổng chỉ huy sự nhìn của mắt.

Các nghiên cứu cho thấy, DHA chiếm đến 20% trọng lượng của não bộ và trong võng mạc chiếm đến hơn 60%. Bên cạnh đó, DHA còn tạo ra độ nhạy giữa các tế bào thần kinh, nhờ vậy giúp truyền thông tin nhanh và đúng hơn. 

Tuy đóng vai trò cực kỳ quan trọng, tuy nhiên cơ thể chúng ta lại không thể tự tổng hợp được DHA mà thay vào đó, chỉ có thể bổ sung thành phần này thông qua những thực phẩm trong bữa ăn hoặc dùng thực phẩm chức năng, viên uống chứa DHA. Tuy nhiên, không thể bổ sung DHA một cách vô tội vạ mà cần có hàm lượng thích hợp, thời điểm sử dụng khoa học thì mới đem đến hiệu quả cao được.

Đối với mẹ bầu, bổ sung DHA cho cơ thể được xem là yêu cầu thiết yếu đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, những tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu đã cần phải bổ sung DHA, nhất là ở thời điểm từ tháng thứ 3 trở đi. Đây là giai đoạn hình thành và phát triển não bộ của thai nhi, do đó cần bổ sung DHA để não bộ phát triển khỏe mạnh.

Không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện, bổ sung đủ lượng DHA cần thiết trong giai đoạn mang thai còn giúp các mẹ phòng tránh được 1 số bệnh lý trong giai đoạn mang thai như 

tiền sản giật, đái tháo đường, trầm cảm sau sinh… Bên cạnh đó giúp nâng cao sức khỏe tim mạch và sức đề kháng cho cơ thể mẹ.

DHA Uống Khi Nào Là Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?

DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não và ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của trẻ nhỏ

Tầm quan trọng của DHA đối với thai kỳ

Một số vai trò cực kỳ quan trọng mà DHA đem đến như:

Đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi

DHA đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não khi mang thai, đặc biệt là ba tháng cuối. Ở giai đoạn này cơ thể và não bộ của bé đang dần hoàn thiện, lượng DHA cơ thể bé hấp thụ được sẽ tăng gấp 4 đến 5 lần so với ba tháng đầu. 

Ngoài ra, các nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy não bộ của thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất trong những tháng cuối thai kỳ và trong giai đoạn đầu đời. 

Trong những thời gian cuối của thai kỳ, não bộ của thai nhi có thể tích khoảng 25% thể tích khi trưởng thành. Đặc biệt, thành phần DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong não bộ và võng mạc. Thiếu DHA trong giai đoạn này sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và trí thông minh của trẻ.

Nếu lượng DHA không được bổ sung trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ: trẻ có chỉ số thông minh thấp, phản xạ kém, chậm chạp hơn so với bạn cùng lứa… 

DHA Uống Khi Nào Là Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?

Thiếu DHA trong giai đoạn này sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và trí thông minh của trẻ

Bổ sung DHA rất tốt cho mắt

DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong võng mạc, làm giảm cholesterol toàn phần và triglycerid máu, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim và xơ vữa động mạch. Vì vậy, dưỡng chất này rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện chức năng thị giác ở cả mẹ bầu và thai nhi. 

Sau 13 đến 24 tuần, lúc này thị giác và thính giác đã được hình thành ổn định, em bé có thể cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài, nghe được giọng nói của mẹ và bắt đầu tiếp nhận thông tin.

DHA Uống Khi Nào Là Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?

DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong võng mạc, làm giảm cholesterol toàn phần và triglycerid máu 

Thúc đẩy sự tăng cân cho trẻ 

DHA có liên quan chặt chẽ đến trọng lượng khi sinh của em bé. Bên cạnh đó, việc bổ sung đầy đủ DHA cho mẹ bầu sẽ hạn chế những rủi ro như sinh non, nhẹ cân. Với những mẹ đã từng có tiền sử sinh non thì càng cần phải bổ sung DHA đầy đủ hơn nữa.

Uống DHA khi nào thì tốt nhất cho bà bầu và thai nhi.

DHA Uống Khi Nào Là Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?

Việc bổ sung đầy đủ DHA cho mẹ bầu sẽ hạn chế những rủi ro như sinh non, nhẹ cân

Ngăn ngừa trầm cảm sau sinh ở phụ nữ mang thai 

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai có thể ngăn ngừa hiệu quả chứng tiền sản giật, đặc biệt là trầm cảm sau sinh, hạn chế các triệu chứng mãn kinh và loãng xương….khi được bổ sung đầy đủ DHA cho cơ thể.

DHA Uống Khi Nào Là Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?

Bổ sung đầy đủ DHA giúp phụ nữ ngăn ngừa được trầm cảm sau sinh

DHA uống khi nào là tốt nhất cho mẹ bầu và thai nhi?

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Cụ thể hơn: 

Uống DHA 3 tháng đầu (từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 13) 

Tuy đây là giai đoạn đầu nhưng rất quan trọng đối với sự phát triển của bé, mẹ nên bổ sung thêm DHA ngay từ giai đoạn này. Các mẹ hãy sử dụng DHA từ các nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng để giảm nguy cơ sảy thai, đặc biệt là giúp thai nhi phát triển tối ưu ngay từ những ngày đầu tiên và đặt nền móng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo mẹ nhé. 

3 tháng tiếp theo (từ 14 tuần đến 27 tuần)

Đây là thời điểm não bộ của bé phát triển mạnh nhất và có hơn 250.000 tế bào thần kinh được hình thành trong mỗi phút. DHA đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp độ lỏng cho màng tế bào và tăng cường khả năng trao đổi thông tin và chất dinh dưỡng giữa các tế bào thần kinh. Vì vậy, đây là giai đoạn cần bổ sung DHA cấp tốc, mẹ cần bổ sung thêm viên uống DHA bên ngoài để đảm bảo con khỏe mạnh, thông minh. 

DHA Uống Khi Nào Là Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?

Từ 14 đến 17 tuần nên bổ sung thêm các viên uống DHA, EPA

Lượng DHA cần thiết cho 3 tháng cuối (từ 28 tuần đến 40 tuần) 

Thời điểm này, kích thước não bộ của thai nhi phát triển nhanh chóng và trưởng thành dần nên  cần bổ sung nhiều axit béo hơn để tập trung cho sự phát triển của hệ thần kinh và mạch máu. Ở giai đoạn này, DHA không chỉ giúp cho sự phát triển trí não của bé mà còn giúp mẹ đảm bảo được đầy đủ DHA để giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật và tạo ra nguồn sữa tuyệt vời cho con. Đây là thời điểm mẹ cần bổ sung DHA nhiều nhất.

Phụ nữ mang thai nên bổ sung nhiều nguồn thực phẩm giàu DHA an toàn như thịt, cá, sữa, rau xanh và các loại ngũ cốc. Ngoài ra, mẹ cần bổ sung omega lành mạnh để cung cấp lượng DHA thích hợp cho mẹ và con khỏe mạnh.

Mẹ bầu nên bổ sung DHA vào thời điểm nào trong ngày?

Lúc nào nên uống DHA?

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, nên bổ sung DHA cùng với thời điểm đang ăn, không nên để bụng đói và uống DHA, nguyên nhân là vì:

  • Bổ sung Omega 3 được dung nạp khi kết hợp với thức ăn tốt hơn so với khi bụng đói. Axit béo omega 3 kích thích enzym lipase phân hủy omega 3 và được hấp thụ vào ruột non, do đó chúng được hấp thụ tốt hơn khi dùng trong bữa ăn. 
  • Theo một nghiên cứu, sự hấp thụ DHA từ dầu cá tăng lên gấp 3 (300%) khi thực hiện với chế độ ăn nhiều chất béo. Với những bữa ăn có chất béo cao, sự hấp thu có thể tăng lên tới 400%. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của việc bổ sung DHA với một chế độ ăn uống phù hợp mang lại những lợi ích tuyệt vời. 

Thời điểm tốt nhất để bổ sung DHA? 

Theo các chuyên gia, thời điểm bạn bổ sung DHA trong ngày không quan trọng bằng việc bạn uống DHA ngay trong bữa ăn. Điều này giúp cơ thể hấp thụ DHA một cách tối ưu. 

Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng để bổ sung DHA là vào buổi tối, vì bữa tối của các gia đình Việt Nam thường là những món ăn bổ dưỡng nhất. Buổi tối cũng là khoảng thời gian yên bình nhất trong ngày, vì vậy bạn dễ dàng nhớ rằng bổ sung DHA sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. 

Các nghiên cứu của Anh cũng chỉ ra rằng bổ sung DHA vào ban đêm góp phần mang lại giấc ngủ sâu và ngon hơn. Nhờ vậy mà ngày mới tràn đầy năng lượng. Phụ nữ mang thai cũng có thể bổ sung DHA vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chế độ ăn này cần có chứa các thực phẩm béo như trứng, bơ, cá, dầu ô liu và hạt chia để tối ưu hóa sự hấp thụ DHA.

DHA Uống Khi Nào Là Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?

Thời điểm lý tưởng để bổ sung DHA là vào buổi tối

Giai đoạn thai kỳ cần bổ sung bao nhiêu hàm lượng DHA?

DHA giúp giảm thiểu khả năng sinh non và các biến chứng trước khi sinh, giúp trẻ phát triển thể chất và trí não tốt nhất trong giai đoạn đầu đời. Hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai cần ít nhất 200 mg/ngày trong thời kỳ mang thai và ít nhất 200mg đến 300 mg/ngày trong thời kỳ cho con bú. 

Theo một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Nhật Bản, phụ nữ Nhật Bản tiêu thụ một lượng khá lớn DHA vượt quá 300 mg mỗi ngày. Việc sử dụng liều DHA cao hơn so với khuyến cáo chung không cho thấy có tác dụng phụ nào đối với trẻ sơ sinh. Thai nhi vẫn phát triển tốt về thể chất và trí não, sức khỏe của người mẹ sau sinh cũng được đánh giá khá tốt. 

DHA Uống Khi Nào Là Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?

Đâu là thực phẩm chức năng cung cấp DHA tốt nhất hiện nay?

Cơ thể không thể tự tổng hợp DHA và phải bổ sung từ các nguồn bên ngoài như thực phẩm hằng ngày và thuốc bổ sung. Ở giai đoạn mang thai, việc hấp thụ thức ăn có thể không dễ dàng đối với nhiều người, vì vậy đây không phải là cách để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và  lượng DHA cần thiết cho cơ thể. Để đảm bảo lượng DHA cần thiết khi mang thai, mẹ bầu cần phải tìm đến 1 số thực phẩm chức năng cần thiết, và DHA – EPA Omega 3-6-9 là sản phẩm mà các mẹ có thể cân nhắc.

Thời điểm tốt nhất cho trẻ uống DHA

Lựa chọn đúng thời điểm bổ sung DHA trong ngày sẽ hỗ trợ hiệu quả và tối ưu nhất cho quá trình hấp thụ DHA của trẻ. Trong ngày, cụ thể là vào buổi sáng, buổi tối và giữa các bữa ăn của trẻ, có ba giai đoạn bổ sung Dha cho trẻ, cụ thể: 

Cho trẻ uống DHA vào buổi sáng 

Thời điểm tốt nhất để cho trẻ bổ sung DHA trong ngày là vào buổi sáng. Lúc này cơ thể trẻ khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái nên có thể hấp thụ tốt thức ăn. Cha mẹ có thể chuẩn bị cho con những món ăn giàu chất dinh dưỡng vào bữa sáng như trứng, bơ, cá, hoặc dầu ô liu nấu với các món ăn khác … 

Uống DHA vào buổi tối 

Ngoài buổi sáng, buổi tối cũng là thời điểm thích hợp để mẹ bổ sung DHA cho trẻ. Uống DHA vào buổi tối sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Điều này mang đến cho cơ thể bé nguồn năng lượng dồi dào cho ngày mới. 

Ngoài ra, khi uống DHA vào buổi tối, trẻ có khả năng phát triển trí não theo hướng tốt nhất. Đây cũng là lý do tại sao nhiều mẹ bắt đầu cho trẻ bổ sung DHA nhiều hơn các thời điểm khác trong ngày. 

Thêm Dha vào chế độ ăn uống 

Nếu bạn không biết đâu thời điểm bổ sung Dha là tốt nhất cho con mình, bạn có thể chọn bổ sung cùng lúc với các bữa ăn hằng ngày của bé. Theo nhiều nghiên cứu, việc dùng chung Dha với chế độ ăn uống giúp trẻ hấp thụ nhiều axit béo omega 3 nhất. 

Chất béo sẽ kích thích enzym lipase hoạt động, đồng thời axit béo omega-3 bắt đầu bị phân hủy và được hấp thụ tốt hơn. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy dùng dầu cá trong bữa ăn  giúp cơ thể đạt được lợi ích gấp ba lần bình thường. Về cơ bản, không dễ để xác định thời điểm tốt nhất để trẻ uống Dha vào thời điểm nào trong ngày. Hiệu quả hấp thụ không nhất thiết phụ thuộc vào thời điểm uống dha.

Thỉnh thoảng, việc cho bé bổ sung DHA xem lẫn cả sáng và tối có thể khiến cơ thể trẻ khó chịu và không hấp thụ được chất dinh dưỡng này. Sau khi được chuyên gia tư vấn, cha mẹ có thể chọn một khung giờ cố định và bổ sung dha cho bé một cách đều đặn hàng ngày.

DHA Uống Khi Nào Là Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?

Bổ sung DHA cùng lúc với các bữa ăn hằng ngày của bé

Liều lượng DHA cho bé theo từng độ tuổi

Các chuyên gia đã công bố liều lượng DHA mà trẻ cần bổ sung hằng ngày. Trước khi cho trẻ uống dha vào thời điểm nào trong ngày, hãy đảm bảo rằng bạn đang cho trẻ uống đúng liều lượng. 

Liều lượng dha khuyến nghị cho bé

  • Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, có bú sữa mẹ: Không cần bổ sung trực tiếp nếu mẹ có đủ lượng Dha phù hợp. 
  • Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không bú mẹ: Từ 1 tháng tuổi: 500 mg EPA + DHA mỗi ngày, từ 1 đến 3 tuổi: 800mg EPA mỗi ngày + DHA, Trẻ em từ 4 đến 12 tuổi: 2000mg EPA mỗi ngày + DHA 

Đồng thời, các mẹ cũng nên lưu ý bổ sung EPA cho con, cả EPA và DHA đều là những chất dinh dưỡng cần thiết phải được đưa vào cơ thể qua thực phẩm và chất bổ sung. 

Phát hiện gần đây cho thấy trẻ em Mỹ tiêu thụ ít axit béo omega-3 hơn đáng kể so với khuyến nghị hiện tại, có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Cách chắc chắn duy nhất để xác định nhu cầu omega 3 ở mỗi trẻ là làm xét nghiệm máu và có lời khuyên của bác sĩ để xác định liều lượng tối ưu. 

DHA Uống Khi Nào Là Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?

Cả EPA và DHA đều là những chất dinh dưỡng cần thiết phải được đưa vào cơ thể

500mg đến 800 mg EPA và DHA mỗi ngày là liều lượng tốt nhất

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 500mg đến 800 mg DHA và EPA có hiệu quả nhất đối với trẻ sơ sinh. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy EPA và DHA là những dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Hơn nữa, quan trọng nhất, liều lượng này nằm trong lượng “an toàn” được khuyến nghị cho bé dùng hàng ngày.  

Với những thông tin mà Yogroup trình bày trên đây, hy vọng đã giải đáp được câu hỏi DHA uống khi nào là tốt nhất cho mẹ bầu và thai nhi, giúp bạn chăm sóc sức khỏe 1 cách toàn diện hơn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *